Ôm xe ‘lướt’, ông chủ buôn ô tô cũ dính đòn đau

79 - 11/04/2018 - 10:42:21 - Xe cộ

Ra Tết, thị trường xe cũ không khác gì chiếc lốp đang căng bị xì hơi, bẹp dí. Xe nhập khẩu nguyên chiếc đã vượt qua “rào cản” Nghị định 116 về nước. Kinh doanh ô tô cũ lại rơi vào cảnh ế ẩm kéo dài do tâm lý chờ mua xe mới nhập khẩu giá rẻ. >>Qua thời xe nhập - Cơ hội của xe lắp ráp? >>Chính thức tăng thuế gấp đôi, “cửa” cho xe cũ nhập khẩu hẹp lại

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Xe cũ chợ chiều

Trước Tết Mậu Tuất, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu không thể về Việt Nam do vướng những quy định mới tại Nghị định 116/2017 NĐ-CP khiến thị trường khan hiếm xe. Nhu cầu tăng cao đã đẩy nhiều mẫu xe tăng giá, thị trường xe cũ cũng được “ăn theo”. Giá xe cũ tăng, thiếu xe, có chiếc nào đẹp đều nhanh chóng được khách đặt mua. Kinh doanh xe cũ gặp thời, mua bán nhộn nhịp.

Tuy nhiên, ngày vui chẳng kéo dài. Ra Tết, thị trường xe cũ không khác gì chiếc lốp đang căng bị xì hơi, bẹp dí. Xe nhập khẩu nguyên chiếc đã vượt qua “rào cản” Nghị định 116 về nước. Nhiều người hy vọng giá xe sẽ giảm do được hưởng thuế nhập khẩu 0% nên quyết định tạm ngừng mua, chờ xem thế nào.

Kinh doanh xe cũ lại rơi vào cảnh ế ấm như thời điểm giữa năm 2017; khách hỏi mua chỉ lác đác. Các dãy phố kinh doanh xe cũ tại Hà Nội như Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy), Nguyễn Văn Cừ (Long Biên),... vắng vẻ đìu hiu; chỉ thấy người bán hàng ra vào, đứng ngồi, túm tụm tán gẫu.


Kinh doanh xe cũ ế ẩm

Kinh doanh xe cũ ế ẩm

“2 tuần nay, cửa hàng của tôi không bán được chiếc xe nào. Cũng không riêng cửa hàng của tôi mà cả dẫy phố bán xe cũ ở đây, 2 tuần qua chỉ bán được có vài chiếc, ông chủ cửa hàng kinh doanh xe cũ tại 99 Phạm Hùng cho biết.

Ông chủ than thở: Hơn chục chiếc xe “chạy lướt” được mua vào những ngày sát Tết và sau Tết đến nay chưa bán được cái nào. Xe không bán được, càng để lâu càng có nguy cơ thua lỗ lớn. Xe ế làm đọng vốn gần chục tỷ đồng, trong khi riêng chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng tới trên 40 triệu đồng, cộng các chi phí khác tính ra cũng tới gần trăm triệu. Mỗi tháng, cửa hàng này phải bán khoảng 5 chiếc xe, lãi 20 triệu đồng mỗi chiếc mới đủ trang trải. Vậy mà đã 2 tuần nay, chẳng bán nổi chiếc nào, càng nghĩ càng thấy lo.

Giới kinh doanh xe cũ cho hay, sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu ô tô giảm thấp, riêng năm nay còn giảm nhiều hơn. Từ tuần cuối tháng 3, hay tin lô xe mới nhập khẩu nguyên chiếc của Honda Việt Nam về nước đã làm xong thủ tục, chuẩn bị giao cho khách hàng là thị trường xe cũ trở nên trầm lắng. Khách mua xe cứ vắng bóng dần, bởi nhiều người lại chờ đợi, hy vọng xe nhập về nước nhiều, giá sẽ giảm.

Kinh doanh xe cũ trước kia khá ổn định. Cửa hàng nhỏ thì bán khoảng 70 chiếc/năm, lãi bình quân 30 triệu đồng/chiếc. Trừ chi phí, ông chủ cũng bỏ túi khoảng 700 triệu đồng. Còn những cửa hàng lớn, bán tới 400 xe/năm thì số tiền bỏ túi nhiều hơn. Nhưng từ 2017 kinh doanh xe cũ bắt đầu khó khăn, đến cuối năm có khởi sắc nhưng nay lại đìu hiu, tương lai khá mờ mịt.

Lo thua lỗ nợ nần

Dạo một vòng qua những con phố kinh doanh xe cũ tại Hà Nội, cảnh tượng thấy rõ nhất là xe xếp đầy mà không có khách mua. Tại khu vực Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ đang bày bán nhiều xe “chạy lướt”. Tuy là xe cũ, nhưng còn khá mới.

Nhiều chiếc đeo biển 30E (đăng ký từ giữa năm 2016-2017), thậm chí có chiếc đeo biển 30F (đăng ký cuối năm 2017). Nhiều xe chạy dưới 10.000 km, đã được chủ nhân đem bán, do sau Tết cần tiền đầu tư kinh doanh. Thấy xe đẹp và dự đoán xe nhập khó có “cửa” về sớm, nên nhiều cửa hàng hùn vốn ôm vào, giờ chỉ biết ngồi ngắm.


Rất ít khách hỏi mua xe cũ do tâm lý chờ đợi xe nhập khẩu giá rẻ

Rất ít khách hỏi mua xe cũ do tâm lý chờ đợi xe nhập khẩu giá rẻ

Thời điểm này, khốn khổ nhất là bán những chiếc xe "chạy lướt”. Đây là những xe chạy ít, còn rất mới, trước kia luôn đắt khách. Nhiều khách hàng rất thích mua xe loại này, bởi nó còn mới và chi phí sang tên thấp, tính ra kinh tế hơn mua xe mới tinh; đồng thời cũng mang lại lợi nhuận lớn cho những người kinh doanh xe cũ. Nhưng hiện nay, chính những chiếc xe này lại đang khiến các cửa hàng kinh doanh xe cũ lao đao. Xe còn mới đương nhiên giá mua cao hơn, nên giá bán cũng phải cao.

Tuy nhiên, do nhu cầu giảm mạnh, khiến nhiều cửa hàng mua vào không kịp trở tay nên "dính đòn". Chẳng hạn, chiếc Mazda CX-5 2.5L lắp ráp cuối năm 2016 mới chạy gần 10.000 km, biển 30E mua sát Tết, giá khoảng 900 triệu đồng, nay muốn bán cũng 900 triệu đồng cũng chưa có khách. Nếu phải hạ giá xuống, đương nhiên thua lỗ.

“Chấp nhận giảm giá, kể cả thua lỗ chút ít chúng tôi cũng sẵn sang bán, miễn là có khách muốn mua thực sự”, ông chủ của hàng xe cũ tại lớn tại phố Dương Đình Nghệ”, nói.

Từ đầu năm tới nay, giá bán xe cũ đã giảm từ 5-10% và giới kinh doanh xe cũ lo lắng có thể phải chấp nhận giảm tiếp để giải tỏa hàng tồn. Với những chiếc xe cũ hơn thì giá đang giảm mạnh.

Trên thị trường, giá một chiếc Kia Morning đời 2012 chỉ từ 160-180 triệu đồng, giảm khoảng 20 triệu đồng so với trước Tết. Toyota Vios cũ cũng đang rớt giá từ 10-30 triệu đồng với những xe đời 2015-2016, do xe mới được các đại lý giảm giá, để đẩy hàng tồn đón mẫu mới. Mazda cũ cũng là dòng xe giảm giá nhiều vào thời điểm này. Những chiếc Mazda 2, Mazda 3, đời 2016 giá giảm khoảng 20 triệu đồng so với trước Tết,...

Không chỉ các cửa hàng kinh doanh xe cũ, trên các trang mạng rao bán ô tô, giá nhiều mẫu xe cũ, đời 2016- 2017 cũng đang giảm về mức dưới 400 triệu đồng. Nhiều xe chạy chỉ hơn 10.000 km, giá khá rẻ. Tuy nhiên, đây là những mẫu xe cỡ nhỏ, ngay cả xe mới cùng loại cũng có giá không cao và thường có doanh số thấp, ít được người tiêu dùng lựa chọn. Nhiều người mua xong, đi thời gian ngắn thấy chán, muốn bán nhanh, để mua xe nhập khẩu đang về.

Gần đây, thông tin xe Honda nhập khẩu tăng giá bán thêm 5 triệu đồng mỗi chiếc, khiến nhiều người kinh doanh xe cũ mừng rỡ. Họ hy vọng giá xe nhập không thể giảm thấp hơn nữa, bởi nhờ đó nhiều khách hàng sẽ quay lại tìm mua xe cũ và như vậy không lo bị bán lỗ, bán chậm.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Ôm xe ‘lướt’, ông chủ buôn ô tô cũ dính đòn đau - 3

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Malaysia quyết tâm chấm dứt tình trạng mua bán giấy phép lái xe
  Dân trí Ông Anthony Loke - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia cho biết sẽ mạnh tay xử lý nạn mua bán giấy phép lái xe (GPLX) ở nước này.
 • Triumph Tiger 800 XCa gia nhập cuộc chơi adventure tại Việt Nam
  Triumph Tiger 800 XCa gia nhập cuộc chơi adventure tại Việt Nam
  Dân trí Hãng môtô lâu đời của Anh đã chính thức đưa mẫu adventure hạng trung Tiger 800 XCa 2018 tới Việt Nam thông qua nhà phân phối chính thức, với giá bán 659 triệu đồng. >> Kymco ra mắt xe tay ga AK550 giá đắt hơn ô tô >> Bùng nổ phân khúc môtô phân khối lớn tại Việt Nam và những sự khác biệt >> Lô xe môtô đầu tiên của BMW tại Việt Nam có giá bán chính thức
 • Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Chi tiết bộ ba xe khách hạng sang vừa ra mắt của DCAR
  Dân trí Ba dòng sản phẩm mới của DCAR, gồm DCAR Cung điện di động, DCAR Khách sạn di động và DCAR Hạng thương gia sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho hành khách.
 • Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Mercedes-Benz GLC 200 khởi điểm từ 1,684 tỉ đồng
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam đã chính thức cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV lắp ráp trong nước - GLC 200, với giá bán từ 1,684 tỉ đồng, có một số trang bị khác biệt so với các phiên bản GLC 250 và GLC 300 đã ra mắt cách đây hai năm. >> Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam >> Bảng giá xe ôtô tại Việt Nam cập nhật tháng 5/2018: Nhiều thay đổi >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam
 • Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Kinh hoàng xe công-ten-nơ cố tình đi ngược chiều trên quốc lộ 5
  Dân trí Sẽ chỉ có một hình phạt duy nhất: là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vĩnh viễn, kèm theo phạt tiền thật nặng đối với tài xế xe công-ten-nơ chở hàng chục tấn thép nhưng vẫn cố tình đi ngược chiều để vào chỗ rẽ, bởi khó có thể chấp nhận việc chỉ vì tiết kiệm vài chục lít dầu mà sẵn sàng đánh đổi sự an toàn của cộng đồng. >> Kinh hoàng xe công-ten-nơ đi ngược chiều trên đại lộ Thăng Long >> Đi ngược chiều trên cao tốc - Không còn là chuyện lạ >> Ngày càng nhiều lái xe liều mạng đi ngược chiều trên đường cao tốc
 • Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng
  Dân trí Đúng như dự đoán, chính phủ Malaysia cho biết trong năm nay sẽ áp dụng trở lại thuế bán hàng và dịch vụ (SST), sau khi vừa công bố xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). >> Trung Quốc mạnh tay giảm thuế nhập khẩu ô tô >> Malaysia miễn thuế GST: Các hãng đồng loạt công bố giảm giá xe
 • Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Ford tích hợp ứng dụng giao thông Waze vào SYNC 3
  Dân trí Nhà sản xuất ô tô Ford của Mỹ sẽ sớm triển khai tích hợp ứng dụng giao thông Waze cho các mẫu xe được trang bị hệ thống thông tin giải trí SYNC 3 mới nhất của mình. >> Mazda đưa Apple CarPlay và Android Auto lên tất cả các xe
 • Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Triệu hồi gần 180 chiếc Hyundai Grand i10 vì nhầm lẫn vật tư
  Dân trí Nhà phối và lắp ráp chính thức của Hyundai tại Việt Nam đã chính thức công bố đợt triệu hồi gần 180 chiếc xe du lịch Grand i10 liên quan đến một nhầm lẫn tại hệ thống phanh. >> Mercedes-Benz lập kỉ lục triệu hồi xe tại Việt Nam >> Mitsubishi triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander và Lancer tại Việt Nam >> Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước ra mắt, giá từ 340 triệu đồng
 • 200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?
  200 triệu đồng có thể mua xe cũ loại nào?
  Dân trí Giá tiền không lớn, đảm bảo yêu cầu che nắng che mưa, cùng một số tiện lợi khác, những chiếc xe hạng C dưới đây có giá bán khoảng 200 triệu đồng sẽ là những lựa chọn phù hợp với nhiều người. >> Nghịch lí thị trường ô tô Việt Nam: Xe cũ đắt hơn xe mới >> Phân khúc bán tải tháng 4/2018: Thấm "đòn” thủ tục >> Mỗi năm lỗ vài trăm triệu, chủ xe sang “tháo chạy”
 • Hơn 20.000 khách hàng cùng chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng xe tay ga Yamaha
  Hơn 20.000 khách hàng cùng chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng xe tay ga Yamaha
  Dân trí Qua cuộc thi “Xe ga Yamaha và Tôi”, hơn 20.000 khách hàng đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm lái, cùng những ưu điểm vượt trội của các dòng xe tay ga Yamaha thế hệ mới.
 • Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Ford Ecosport - Những đổi thay đáng giá
  Dân trí Không chỉ có lợi thế so với các đối thủ cùng phân khúc ở việc có sẵn nguồn cung cấp nhờ lắp ráp trong nước, Ford Ecosport tiếp tục xây dựng vững chắc vị thế của mình với hàng loạt đổi mới về trang thiết bị, thuyết phục khách hàng bằng những tính năng, trang thiết bị hiện đại.
 • Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Mercedes-Benz sẽ lắp ráp GLC 200 tại Việt Nam
  Dân trí Hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam sẽ cho ra mắt một phiên bản mới của mẫu SUV cỡ nhỏ, với tên gọi GLC 200, với lợi thế cạnh tranh là xe lắp ráp trong nước.
 • Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Đổ đèo tốc độ cao, xe tải đi bằng hai bánh
  Dân trí Thông tin đau thương về vụ lật xe khiến 3 nạn nhân tử vong, cùng hàng chục người bị thương tại đèo Khánh Vĩnh (từ Đà Lạt xuống Nha Trang) chưa kịp lắng thì lại có một clip được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn lái xe, cho thấy sự nguy hiểm của con đường đèo này... >> Xe khách lao xuống vực sâu 100m, tài xế tử vong, 19 người bị thương >> Khi tài xế xe tải tưởng mình là tay đua... >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo
 • Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Vào hè - Cẩn thận hiểm hoạ cháy xe
  Dân trí Theo một chuyên gia về sửa chữa xe, việc ô tô đang lưu thông mà phát cháy thì lỗi phần nhiều do tài xế không thường xuyên kiểm tra và chăm sóc xe. Nguyên nhân cháy xe thường là trục trặc hệ thống điện hoặc do xăng. >> Ô tô đang chạy bỗng bốc cháy dữ dội >> Kinh nghiệm sử dụng điều hòa ôtô hiệu quả >> Bình chữa cháy trong ôtô: Đặt đâu để không bị nổ?
 • Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Hài hước clip đàn vịt biết chờ đèn xanh để sang đường
  Dân trí Đoạn clip ghi lại việc một đàn vịt tại Đức biết chờ đèn xanh dành cho người đi bộ sáng lên mới băng qua đường. Đây là việc mà đôi khi nhiều người quên mất.
 • Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV
  Rolls-Royce Cullinan chính thức trình làng - SUV "bom tấn"
  Dân trí Mặc cho hãng xe Anh quốc gọi là "xe gầm cao", Cullinan sẽ vẫn là đối thủ số 1 của Bentley Bentayga ở phân khúc SUV hạng siêu sang.
 • Cố vượt, tài xế
  Cố vượt, tài xế "xe công" suýt gây hoạ
  Dân trí Một tình huống giao thông thực sự nguy hiểm khi tài xế xe chở hàng cỡ lớn cố vượt một hàng dài các xe khác nên đã đối đầu với xe đi ngược chiều, gây cản trở giao thông và đe dọa sự an toàn của các phương tiện đi đúng làn đường. Đáng chú ý, cú đánh lái khi giáp mặt của tài xế này khi đối đầu với xe khác có vẻ như là một hành động cố tình gây hấn.
 • Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Ford bắt đầu dừng sản xuất xe con tại Mỹ
  Dân trí Chỉ vài tuần sau khi công bố các kế hoạch dừng sản xuất xe con tại Bắc Mỹ để tập trung vào xe bán tải và SUV, Ford đã triển khai luôn, bắt đầu từ mẫu Focus và C-Max. >> Ford dừng sản xuất hầu hết các mẫu xe con
 • Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Mercedes-Benz G-Class hồng lạ mắt
  Dân trí Màu sắc thường gặp nhất ở "khủng long" Mercedes-Benz G-Class là màu đen bóng hoặc mờ, bởi đây là dòng xe được mặc định dành cho phái mạnh. Vì vậy mà một chiếc G-Class màu hồng trở nên đặc biệt.
 • Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh
  Mẫu xe bán tải Colorado giảm giá mạnh
  Dân trí Chevrolet Colorado - mẫu bán tải duy nhất thông quan được trong năm 2018 này đã sớm có đợt giảm giá, trong khi các đối thủ chính còn đang loay hoay tìm lối thoát trước “gọng kìm” chính sách. >> Chevrolet Trailblazer có giá từ dưới 900 triệu đồng >> Chevrolet Colorado 2017 - Thêm bước tiến mới >> Chevrolet Trax: Sự thay đổi của triết lí xe Mỹ