Huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa: Chủ tịch xã sẽ từ chức nếu không dẹp được “cát tặc”

4 - 17/04/2018 - 16:21:21 - Xã hội

GiadinhNet - Suốt thời gian dài, tình trạng khai thác cát trộm thường xuyên xảy ra khiến hàng ngàn mét vuông đất đồng bãi đang trồng hoa màu của người dân bị nước cuốn đi. Mặc dù chính quyền đã có nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, nhưng sự việc như “bắt cóc bỏ đĩa”...

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Tình trạng sạt lở ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: N.Hưng

Tình trạng sạt lở ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Ảnh: N.Hưng

Tan hoang vì cát tặc

Nhiều năm qua, nạn hút cát trên sông Chu mà hàng chục hộ dân canh tác dọc bờ sông ở xã Thiệu Đô bị thiệt hại nặng nề. Nhiều cánh đồng dâu, ngô chưa kịp thu hoạch bỗng chốc biến mất. Theo chân hàng chục người dân đang bức xúc, chúng tôi có mặt tại khu vực bãi dâu thuộc các thôn 7, 8, 9, 10 (xã Thiệu Đô). Dọc bờ sông Chu là hình ảnh tan hoang, có những nơi bờ sông sạt sâu thành từng hàm ếch, kéo dài vài kilomet. Những cánh đồng trồng dâu nuôi tằm, lạc, ngô đến những vườn keo bị sạt nghiêm trọng, lõm sâu hàng chục mét... nhìn mà xót xa. Thương tâm hơn là mồ mả cha, ông cũng theo đó rơi xuống dòng sông Chu.

Ông Hoàng Trọng Tuấn (ở thôn 7, xã Thiệu Đô) cho biết: “Trước đây nhà tôi trồng hơn 3 sào dâu tằm tại bờ sông Chu. Nhưng mấy tháng trở lại đây, nạn hút cát xảy ra thường xuyên hơn, hiện đất nhà tôi bị sạt lở gần như hoàn toàn, chỉ còn 50-60m2. Chúng tôi nhiều lần cử người ra xua đuổi tàu nhưng chẳng thấm vào đâu. Có thời điểm hàng chục tàu tập trung tại một chỗ hút cát nhưng chẳng thấy chính quyền địa phương xử lý gì”.

Ông Hoàng Hữu Đức, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 9 (xã Thiệu Đô) cho biết: “Hầu hết các tàu hút cát dọc bờ sông không có số hiệu. Nhiều tàu lớn cứ ngang nhiên hút. Có người dân thì chúng hút xa bờ, còn không thì vào ban đêm, chúng thọc thẳng vòi vào mép sông để hút cát. Người dân địa phương chúng tôi lập chòi canh và không ít lần tìm cách xua đuổi tàu cát tặc nhưng chẳng thấm vào đâu. Tại sao có nhiều ban, ngành, chính quyền địa phương đã ra quân, lập tổ công tác mà nạn cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động? Tàu hút cát trên sông Chu suốt ngày đêm khiến bờ bãi bị sạt lở. Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm qua. Vì sao chính quyền không xử lý được?”.

Trước thực trạng bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, UBND xã Thiệu Đô đã tìm cách ngăn chặn nạn cát tặc, đảm bảo hoa màu cho người dân, chính quyền địa phương đã xin hỗ trợ của cấp trên và trích thêm tiền ngân sách xã đóng thuyền, lập chòi canh. Có thuyền, xã chỉ đạo cụ thể đến từng thôn và người dân, hễ thấy cát tặc, người dân phải có trách nhiệm thông báo với tổ tuần tra kiểm soát để kịp thời ngăn chặn… Thế nhưng việc xử lý nạn cát tặc cứ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Chủ tịch xã sẽ từ chức?

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi tối 8/4, tổ công tác do ông Hoàng Bình Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô cùng 4 công an viên phát hiện 4 tàu khai thác cát trái phép. Lực lượng đã truy đuổi, bắt được 2 tàu, còn 2 tàu khác bỏ chạy. Người dân nhận được thông tin ập ra để yêu cầu xử lý mạnh tay. Nhiều người cho rằng tổ công tác của xã đang “làm luật” trên tàu cát nên đã bức xúc ném đá, bom xăng... đồng thời buộc Phó chủ tịch UBND xã, công an viên, chủ tàu khai thác cát trái phép về Công an huyện Thiệu Hóa để làm rõ sự việc. Tới khuya, người dân mới giải tán khi nhận được cam kết từ phía chính quyền địa phương sẽ giải quyết sự việc vào hôm sau.

Ngay sáng 9/4, hàng trăm người dân đã kéo ra trụ sở UBND xã Thiệu Đô để gây sức ép, yêu cầu trả lời việc có hay không việc chính quyền xã tiếp tay cho cát tặc lộng hành. Tới chiều 9/4, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa và xã Thiệu Đô mới tiến hành đối thoại với nhân dân tại Nhà văn hóa thôn 7. Cuộc đối thoại diễn ra rất căng thẳng. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ xem tổ công tác của xã Thiệu Đô có tiếp tay, nhận tiền để làm ngơ cho các đối tượng khai thác cát trái phép hay không? Lãnh đạo huyện Thiệu Hóa phải có biện pháp quyết liệt, giải quyết triệt để tình trạng trên.

Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô Hoàng Bình Thuỷ đã lên tiếng phủ nhận việc “làm luật” với các tàu khai thác cát trái phép và cho biết sẵn sàng từ chức nếu cơ quan chức năng phát hiện có tư lợi cá nhân. “Khi lên bờ, chúng tôi đã cố giải thích cho người dân hiểu nhưng họ không nghe. Nếu có tư lợi, bắt tay với các đối tượng khai thác cát thì tôi xin từ chức chứ không phải đợi cấp trên xử lý”, ông Thủy nói.

Tuy ông Thủy nói vậy, nhưng anh Lê Văn Thọ (ở thôn 7, xã Thiệu Đô) vẫn chất vấn: “Hàng chục tàu hút cát ngay bên cạnh chòi canh của đội tuần tra nhưng không thấy xử lý. Khi dân chúng tôi chạy ra hô hoán, ném bom xăng thì mới thấy lực lượng công an xã ra truy đuổi tàu cát. Người dân lên thuyền thì thấy có anh Thủy trên tàu cát. Nhưng chúng tôi kiểm tra văn bản xử lý thì văn bản không ghi ngày tháng, họ tên người bị phạt... Vậy có hay không việc các cán bộ xã đã “làm luật”, tiếp tay cho cát tặc? Khi thấy người dân phản ứng quyết liệt thì họ mới lập vội biên bản xử phạt”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Thế Ký - Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô cho biết: “Tôi tin cán bộ xã Thiệu Đô trong sáng trong việc xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép. Do trên sông nước và trời tối nên quy trình xử phạt vi phạm hành chính chưa được đảm bảo, đáng lý phải lập biên bản, tạm giữ phương tiện, sau đó mới ra quyết định xử phạt và có phiếu thu. Việc có tiêu cực hay không phải chờ cơ quan điều tra kết luận. Trong cuộc đối thoại với nhân dân, tôi đã hứa thời gian tới, cùng với sự tăng cường của huyện, nếu còn để xảy ra tình trạng hút cát trái phép thì sẽ xin từ chức”.

Liên quan tới việc này, ngày 10/4, Chủ tịch UBND xã Thiệu Đô đã ký quyết định đình chỉ công tác 10 ngày đối với 5 người trong tổ công tác để các cơ quan chức năng làm rõ việc người dân phản ánh là tổ công tác đang tiến hành “làm luật” các tàu hút cát trái phép. Hiện lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đã điều một tàu sắt lớn cùng 10 công an, cán bộ phòng, ban túc trực 24/24h, khi phát hiện các tàu khai thác không đúng vị trí, không số hiệu sẽ xử lý nghiêm.

Ông Hoàng Văn Đại, một người dân đang chịu ảnh hưởng bởi nạn cát tặc nói: “Chỉ sau một đêm mà sạt lở cả chục mét đất. Cứ tình trạng này thì vài tuần nữa là dân chúng tôi hết đất canh tác mất thôi. Bao nhiêu đời nay, cha ông để lại cho nghề trồng dâu nuôi tằm, nay đất mất cả, dân chúng tôi biết sống ra sao, rồi đời con cháu nữa chứ. Mình thì già rồi, chỉ lo cho đời sau không biết lấy đất đâu để canh tác, rồi còn mồ mả ông cha không biết làm thế nào, đào lên thì không được, để vậy cũng không xong. Dân chúng tôi kêu mãi mà không thấu. Không biết rồi sự việc sẽ đi về đâu?”.

Ngọc Hưng - Hoàng Huy

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Phép màu kỳ diệu đã đến với bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn
  Phép màu kỳ diệu đã đến với bé gái 14 tháng tuổi người đầy vẩy ngứa như da trăn
  Ngay sau khi thông tin của bé được đăng tải, hơn 800 triệu đã được gửi đến bé Bích nhằm giúp con điều trị chứng bệnh vẩy ngứa hiếm gặp.
 • Hình ảnh về 'Thánh địa' Hội Thánh Đức Chúa Trời gây xôn xao cộng đồng mạng
  Hình ảnh về 'Thánh địa' Hội Thánh Đức Chúa Trời gây xôn xao cộng đồng mạng
  Bức ảnh được chia sẻ trên một fanpage khiến cộng đồng mạng quan tâm vì không ngờ rằng Hội này lại có trụ sở hoành tránh đến vậy.
 • Du khách, trẻ nhỏ ngủ qua đêm la liệt tại đền Hùng
  Du khách, trẻ nhỏ ngủ qua đêm la liệt tại đền Hùng
  Nhiều du khách, trẻ nhỏ nằm la liệt khắp nơi quanh khu vực Đền Hùng chờ trời sáng để tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
 • Cần làm rõ những "lùm xùm" tài chính tại trường trung cấp GTVT Thăng Long - Hà Nội
  Cần làm rõ những "lùm xùm" tài chính tại trường trung cấp GTVT Thăng Long - Hà Nội
  GiadinhNet - Trường Thăng Long vẫn được duy trì hoạt động cho tới nay chỉ để dùng cho thuê địa điểm có phải là lãng phí công sản hay không? Hàng chục cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường vẫn đang hưởng lương có gây thất thu ngân sách Nhà nước hay không?
 • Các văn phòng Viettel Hà Nội vắng vẻ trong ngày đầu lùi hạn bổ sung thông tin thuê bao
  Các văn phòng Viettel Hà Nội vắng vẻ trong ngày đầu lùi hạn bổ sung thông tin thuê bao
  Trái ngược với cảnh đông đúc trước đó, các điểm giao dịch của Viettel thưa khách hàng và "dễ thở" hơn sau khi nhà mạng này lùi thời hạn bổ sung thông tin cá nhân thuê bao.
 • Niềm vui của người cha có con trai bỗng nhiên mất tích 5 ngày bí ẩn
  Niềm vui của người cha có con trai bỗng nhiên mất tích 5 ngày bí ẩn
  GiadinhNet – Các thành viên trong gia đình hạnh phúc khi tìm thấy anh Nguyễn Văn Lương sau 5 ngày bặt vô âm tín.
 • TPHCM: Một phụ nữ rơi từ tầng 8 trường ĐH Công nghiệp tử vong
  TPHCM: Một phụ nữ rơi từ tầng 8 trường ĐH Công nghiệp tử vong
  Dân trí Nhiều người đang đi lại phía dưới khuôn viên trường Đại học Công Nghiệp TPHCM thì bất ngờ nghe tiếng động mạnh. Khi đến gần kiểm tra, họ phát hiện 1 phụ nữ đã tử vong trên sân trường.
 • Con đường tử thần thách thức du khách: Một bên là vực thẳm, bên kia là thác nước
  Con đường tử thần thách thức du khách: Một bên là vực thẳm, bên kia là thác nước
  Dân trí Không ngoa khi nói rằng, đây là một trong những con đường “tử thần” nguy hiểm nhất thế giới. Khi đi xe băng qua, du khách sẽ trải qua những cung bậc thót tim, khi một bên là vực thẳm, còn bên kia là thác nước chảy xiết.
 • Dự án chết và món nợ 750 tỷ đồng dần bị lãng quên
  Dự án chết và món nợ 750 tỷ đồng dần bị lãng quên
  Dân trí Dự án Nhà máy gang thép Vạn Lợi có mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, triển khai được vài năm thì khai tử. Nhiều ngân hàng nhà nước ôm khối nợ hơn 750 tỷ đồng. Sự việc gây bức xúc trong dư luận thế nhưng những gì liên quan đến dự án này dần bị quên lãng… >> Dự án đội vốn hơn 2500 tỷ đồng liên tiếp xin gia hạn >> Dự án hơn 800 tỷ đắp chiếu sau hơn 8 năm thi công
 • BS Hoàng Công Lương nhận được nhiều sự ủng hộ trước ngày ra tòa
  BS Hoàng Công Lương nhận được nhiều sự ủng hộ trước ngày ra tòa
  Dân trí Sau khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với mình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra sáng ngày 19/5/2017 tại BV ĐK Hòa Bình, sẽ diễn ra từ 7-11/5/2018, BS Hoàng Công Lương đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ Tổng hội Y học, luật sư, đồng nghiệp về vụ việc này. >> BS Hoàng Công Lương: "Bước đường cùng tôi mới phải viết tâm thư!" >> Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư chắt lọc từ nước mắt tới Tổng bí thư
 • Bayern Munich gặp họa sau trận thua trước Real Madrid
  Bayern Munich gặp họa sau trận thua trước Real Madrid
  Dân trí Không chỉ thất bại, Bayern Munich còn gặp họa với chấn thương của hai trụ cột Robben và Boateng trong trận đấu với Real Madrid tại bán kết lượt đi Champions League vào đêm qua. >> Chấm điểm trận Bayern Munich 1-2 Real Madrid: C.Ronaldo mờ nhạt >> Bayern Munich 1-2 Real Madrid: Cú ngược dòng ngoạn mục
 • Công ty bị “ném đá” vì trả lương CEO gần 2,4 nghìn tỷ đồng
  Công ty bị “ném đá” vì trả lương CEO gần 2,4 nghìn tỷ đồng
  Dân trí Công ty Persimmon, một công ty xây dựng ở Anh, vừa bị các cổ đông phản ứng nặng nề khi trả lương cho giám đốc điều hành quá cao, lên tới 104 triệu USD (tương đương gần 2,4 nghìn tỷ đồng). >> CEO Google có mức lương cao nhất thế giới
 • Người dân vỗ tay tán dương nam thanh niên cứu cô gái nhảy cầu tự tử
  Người dân vỗ tay tán dương nam thanh niên cứu cô gái nhảy cầu tự tử
  Dân trí Ngày 25/4, tại cầu An Lỗ ở sông Bồ (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), một cô gái nhảy cầu tự tử đã được cứu bởi một thanh niên dũng cảm.
 • Khi một bảo vệ nhận 31,86 triệu đồng mỗi tháng
  Khi một bảo vệ nhận 31,86 triệu đồng mỗi tháng
  Thu nhập cao, đến 30-40 triệu đồng mỗi tháng, chỉ vì “là người của công ty xổ số” phải chăng là một vô lý, một bất công. >> “Sếp” xổ số Tiền Giang nhận lương cao chót vót >> “Đọ” lương cao ngất ngưởng của loạt "sếp" công ty xổ số
 • Ông Trần Anh Tú bất ngờ tuyên bố không tranh cử Phó Chủ tịch VFF
  Ông Trần Anh Tú bất ngờ tuyên bố không tranh cử Phó Chủ tịch VFF
  Dân trí Gần cuối ngày 25/4, ứng cử viên cho ghế Phó Chủ tịch (PCT) VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ Trần Anh Tú bất ngờ tuyên bố rút lui, không ra tranh cử ở Đại hội nhiệm kỳ 8. Động thái này của ông Tú, được ông lý giải rằng nhằm tránh những tranh cãi như trong thời gian qua. >> Bầu Tú đồng ý rút bớt ghế ở VPF, tranh cãi trước thềm Đại hội VFF có chấm dứt? >> Bộ VH,TT&DL chỉ đạo, bầu Tú tìm người thay thế hai vị trí ở VPF
 • “Mắt tròn mắt dẹt” với cây kem ốc quế dát vàng 24K
  “Mắt tròn mắt dẹt” với cây kem ốc quế dát vàng 24K
  Dân trí Đồ ăn dát vàng giờ không còn là “độc quyền” của các nhà hàng cao cấp chuyên dành cho giới thượng lưu, vì chỉ với hơn 300 ngàn đồng bạn đã có thể sở hữu cho mình một cây kem “đầy ắp” vàng 24k, ở ngay cửa tiệm trên hè phố.
 • 7 năm qua, người Việt
  7 năm qua, người Việt "móc hầu bao" 11,7 tỷ USD mua nửa triệu ô tô ngoại
  Dân trí Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu nhập khẩu xe hơi hơn 7 năm qua từ năm 2011 đến hết quý I/2018, trong đó nhấn mạnh số lượng xe nhập về Việt Nam đạt hơn 528.200 chiếc, giá trị nhập khẩu đạt 11,7 tỷ USD (khoảng 266.300 tỷ đồng, tương đương mỗi năm bỏ ra số tiền 38.000 tỷ đồng). >> Ô tô Thái "độc chiếm" thị trường xe nhập Việt Nam, xe Indonesia mất hút >> Infographic: Ô tô tại Việt Nam phải gánh những loại thuế phí gì? >> Ô tô rẻ nhất Việt Nam giảm giá, xuống dưới 270 triệu đồng
 • Ô tô cũ 5 năm, chạy 100.000 km giá
  Ô tô cũ 5 năm, chạy 100.000 km giá "chat" hiếm hàng
  Trong khi thị trường ô tô cũ đang khó khăn, ếm ẩm, bán không ai mua thì vẫn có những mẫu xe được khách hàng săn lùng ráo riết. Dù đã chạy từ 5-7 năm, với gần 100.000 km và có giá bán ngang ngửa xe mới lắp ráp trong nước, những chiếc xe này vẫn vô cùng đắt khách. >> Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản >> Ô tô Lexus Nhật 900 triệu đồng, Việt Nam gần 3 tỷ đồng: Đắt đỏ thuế chồng thuế >> Những chiếc ô tô Honda cũ này đang rao bán tầm giá 200 triệu đồng tại Việt Nam
 • “Đọ” thu nhập sếp Công ty Thuốc lá Thăng Long và Sài Gòn: Ai cao hơn?
  “Đọ” thu nhập sếp Công ty Thuốc lá Thăng Long và Sài Gòn: Ai cao hơn?
  Dân trí Cả Công ty Thuốc lá Thăng Long và Công ty Thuốc lá Sài Gòn (đều thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam – Vinataba) đã có báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, thưởng năm 2017. >> Ai sẽ là tân Chủ tịch Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam thay ông Vũ Văn Cường?
 • Nhiều doanh nghiệp bị phạt, ô nhiễm môi trường vẫn… xảy ra
  Nhiều doanh nghiệp bị phạt, ô nhiễm môi trường vẫn… xảy ra
  Dân trí Nhiều lượt doanh nghiệp vi phạm về ô nhiễm môi trường bị phạt với số tiền cả tỷ đồng nhưng tình trạng này vẫn còn xảy ra.