Chàng trai 8X 'phong lưu' nhất Sài thành với đam mê sưu tầm 'gió cổ'

61 - 29/03/2018 - 10:04:56 - Xã hội

Là một người trẻ với thú vui độc lạ, những chiếc quạt mà Hoài Thơ đang sở hữu có niên đại từ xa xưa và cái giá để 'rước về' cũng không hề rẻ.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Xuất hiện tại một buổi triển lãm được tổ chức tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), ông chủ của những chiếc quạt gió là chàng trai 8X tình tình vui vẻ lại hay cười khiến nhiều người cảm thấy thu hút. Thu hút không chỉ vì vẻ ngoài tràn đầy năng lượng mà còn là vì sở thích sưu tầm những thứ độc lạ, không giống ai của anh.

Thần chú 'Không đi đánh răng khi định mua quạt'

Trần Hoài Thơ sinh năm 1982 tại TP.HCM. Anh kể, khi có ý định xây dựng một ngôi nhà có kiến trúc cổ, anh đã lên đường sưu tầm những chiếc quạt cổ để trang trí. Chiếc quạt đầu tiên anh có được là loại quạt trần dòng Marelli được sản xuất từ năm 1940 và vẫn còn chạy tốt.

Anh Thơ bên cạnh bộ sưu tập quạt cổ của mình tại buổi triển lãm được tổ chức tại đường sách TP HCM 

Anh Thơ bên cạnh bộ sưu tập quạt cổ của mình tại buổi triển lãm được tổ chức tại đường sách TP HCM

Với bản tính thích mày mò, Hoài Thơ đã tháo bộ máy của quạt ra xem và 'khá ngạc nhiên với bó dây điện được bày bố trên trong, đẹp và hợp lý đến mức sau nửa thế kỷ nó vẫn hoạt động tốt' - anh Thơ chia sẻ. Từ đó anh mê những cây quạt xưa và quyết tâm dành tiền chơi quạt cổ.

Hiện tại anh Thơ đã có bộ sưu tập 'gió cổ' lên đến con số 50 chiếc, anh tâm sự '50 cái trong vòng 1 năm rưỡi thì hơi nhiều nhưng tôi không quan tâm đến số lượng mà quan tâm nhiều đến chất lượng'. Ngoài mục đích sưu tầm, anh Thơ cho biết trong bộ sưu tập của mình có rất nhiều quạt vẫn còn hoạt động tốt và được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Những chiếc quạt cổ độc đáo trong bộ sưu tập của Hoài Thơ 

Những chiếc quạt cổ độc đáo trong bộ sưu tập của Hoài Thơ

Trong bộ sưu tập của mình, Hoài Thơ cho biết dòng quạt Marelli là chiếm số lượng nhiều hơn cả. Marelli được xem là vua của các loại quạt vì độ bền hiếm hãng nào vượt qua được. Quạt được đúc bằng đồng, tay sắt, cánh gỗ, thân ngang.

Ông chủ của những chiếc quạt cổ vui vẻ kể lại chặng đường thú vị mà anh đã trải qua khi sưu tầm quạt trên khắp thế giới. Anh Thơ kể 'mình thường xuyên đặt mua quạt cổ trên các trang web nước ngoài, Việc mua bán quạt đôi lúc diễn ra vô cùng kịch tính, chính điều này làm mình thấy hấp dẫn'.

Và lần đặc biệt nhất đó là 'có lần thấy một chiếc quạt ưng ý, định đặt mua nhưng tự nhủ 'thôi, để đó đi đánh răng rồi ra mua cho thoải mái', ai dè khi ra đã có người khác mua, từ đó tôi không dám... đi đánh răng khi định mua quạt nữa' - chàng trai 8X hài hước kể.

Hay một lần khác, quá trình đấu giá cũng diễn ra trên web 'đã đặt giá mình nghĩ là kịch trần, không ngờ có người khác thắng mà chỉ đặt hơn mình 25 USD' - anh Thơ nhớ lại.

Ông chủ của 'gió cổ' đang chăm chút cho bộ sưu tập của mình

Ông chủ của 'gió cổ' đang chăm chút cho bộ sưu tập của mình

Quạt rồng nên giá cũng cao như... rồng bay

Bộ sưu tập của anh Hoài Thơ có những nhãn hiệu mà nhiều người phải ngưỡng mộ, trong đó nhiều dòng quạt cổ nổi tiếng trên thế giới như Emerson (Mỹ), General electric (Mỹ), Dayton (Mỹ), Jandus (Mỹ), Frigid (Mỹ), Westinghouse (Mỹ), Bergmann berlin (Đức), Orbit ( Anh Quốc), Marelli (Ý), Emi (Hà Lan)...

Căn cứ theo năm sản xuất, anh Thơ phân loại thành 3 loại quạt bao gồm quạt cổ (có tuổi thọ trên 90 năm), quạt xưa (dưới 90 năm và trên 50 năm) và còn lại gọi là quạt cũ. 'Đã sưu tầm quạt cổ thì những cây quạt này bắt buộc phải vận hành được. Còn đối với dòng quạt xưa, quạt cũ thì gọi là mua vì mình mua về để sử dụng hằng ngày là chính, ít khi trưng bày' - anh Thơ chia sẻ.

Khó khăn của người đi sưu tầm là phải cân đối tài chính, phải liệu cơm gắp mắm, anh Thơ cũng vậy. Anh hài hước nói 'quạt hiếm hay xuất hiện khi mình hết tiền' và đã từng có lần vì thích một cây quạt mà anh đã vay bạn bè 3.000 USD để mang về cho bằng được.

Lần đó, anh thấy một chiếc quạt có tên là Paragon Fan (quạt rồng), được sản xuất từ năm 1886 tại Mỹ có giá lên đến 15.000 USD. 'Vét sạch túi lúc đó chỉ có 12.000 USD nhưng nếu bỏ qua lần đó thì không biết khi nào mới lại gặp được chiếc quạt quý hiếm này. Nên tôi quyết định mượn thêm bạn bè để đủ tiền mua quạt'. Đây cũng là chiếc quạt có giá cao nhất trong bộ sưu tập của anh Thơ.

Hình ảnh của chiếc quạt rồng quý hiếm sẽ được trưng bày trong triển lãm tiếp theo - anh Thơ chia sẻ 

Hình ảnh của chiếc quạt rồng quý hiếm sẽ được trưng bày trong triển lãm tiếp theo - anh Thơ chia sẻ

'Quạt rồng, rồng bay trên trời nên giá cũng trên trời luôn' - anh Thơ ví von. Bà xã tương lai của anh Thơ cũng là một người yêu thích quạt cổ và ủng hộ thú chơi của anh. Anh nói đây là động lực giúp anh thêm tình yêu và sưu tầm thêm nhiều loại quạt cổ nữa cho ngôi nhà tương lai của hai vợ chồng.

'Nếu đã xác định sưu tầm quạt, thì nên dành hết tình yêu và tài chính cho quạt vì như vậy, bộ sưu tập của mình sẽ có giá trị.' - chàng trai 8X cười nói.

Chàng trai 8X 'phong lưu' nhất Sài thành với đam mê sưu tầm 'gió cổ' 4

Chàng trai 8X 'phong lưu' nhất Sài thành với đam mê sưu tầm 'gió cổ' 5

Chàng trai 8X 'phong lưu' nhất Sài thành với đam mê sưu tầm 'gió cổ' 6

Nhiều người tỏ ra rất thích thú với bộ sưu tập của anh Thơ tại buổi triển lãm diễn ra tại đường sách ở TP.HCM 

Nhiều người tỏ ra rất thích thú với bộ sưu tập của anh Thơ tại buổi triển lãm diễn ra tại đường sách ở TP.HCM

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác