Xoài vừa mất mùa vừa mất giá chỉ còn 7.000 đồng/kg

70 - 03/03/2018 - 00:36:21 - Kinh doanh

Vừa mất mùa lại mất giá ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua khiến nhiều nhà vườn ở Đồng Nai “rầu thúi ruột” vì cây xoài. Trái xoài là sản phẩm không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết, thế nhưng cây trồng này đã không mang lại sung túc cho nông dân trong năm nay.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bà Nguyễn Thị Kim Mai, (ngụ ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) chia sẻ, gần một năm qua, người trồng xoài ở Đồng Nai không mấy vui vì giá giảm, mùa màng thất bát cả trong vụ chính lẫn vụ nghịch dịp tết nguyên đán vừa qua.

Với trang trại rộng gần 5ha của gia đình, bà Mai trồng nhiều loại cây ăn trái từ mãng cầu ta (na) hạt lép, sầu riêng, xoài Đài Loan… Hầu hết các sản phẩm này năm nay đều mất mùa vì thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều lại thêm sương muối lúc cây ra hoa khiến tỷ lệ đậu quả không nhiều.

“Có thời điểm hoa xoài rụng trắng gốc, nhìn mà xót cả ruột gan nhưng vấn đề thời tiết thì rất khó khắc phục nên vườn xoài gần như mất trắng”, bà Mai chia sẻ.

Vườn xoài của bà Mai năm nay hoa rụng trắng gốc, không còn cảnh trái oằn cây như những năm trước. Ảnh: Thuận Hải.
Vườn xoài của bà Mai năm nay hoa rụng trắng gốc, không còn cảnh trái oằn cây như những năm trước. Ảnh: Thuận Hải.

Không chỉ bà Mai, nhiều nông dân trồng xoài ở Đồng Nai vừa rồi cũng bị thất thu, năng suất giảm khiến sản lượng bán ra thị trường cũng giảm theo. Ông Nguyễn Thế Bảo - Giám đốc HTX xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết dù là vụ chính trong năm nhưng dịp tết Mậu Tuất 2018 vừa qua, lượng xoài HTX Suối Lớn cung cấp ra thị trường không nhiều.

Theo đó, HTX có khoảng 300 tấn xoài các loại được chăm sóc để cung ứng cho dịp tết, giảm gần 50% sản lượng so với dịp tết năm trước. Dẫu vậy, xoài cũng không mấy “được giá”, thậm chí giảm nhiều so với trước. Nghịch lý nữa là, dù giá giảm, sản lượng hạn chế, nhưng số lượng xoài bán ra được cũng rất ít. Hiện HTX này còn tồn lượng xoài khá lớn trong vườn của các xã viên.

Nguyên nhân việc “tồn kho” xoài tết này, theo ông Bảo, là do thị trường xuất hiện nhiều lô hàng trái cây nhập khẩu từ Thái Lan, Campuchia với giá thấp, mẫu mã đẹp mắt hơn. Trong khi đó, thời tiết xấu ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm của bà con trồng xoài ở Đồng Nai, khiến sản phẩm nội địa năm nay không được đẹp.

Ông Đào Văn Thành, Phó giám đốc HTX NN – DV-TM – DL xoài Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cũng nhận xét, thông thường, thời điểm hiện tại các vườn xoài sau khi thu hoạch vụ tết bắt đầu cho hoa chính vụ để kịp bán vào giữa năm.

Lượng xoài bán ra thị trường năm nay cũng giảm nhiều. Ảnh: Thuận Hải.
Lượng xoài bán ra thị trường năm nay cũng giảm nhiều. Ảnh: Thuận Hải.

Thế nhưng hiện nay, nhiều vườn xoài ở Đồng Nai vẫn chưa thể thu hoạch vì thương lái không mặn mà chuyện thu mua. Tết đã hết, chỉ còn dịp rằm tháng Giêng là nhu cầu trái cây có phần tăng lên nhưng nông dân vẫn chưa thấy dấu hiệu nào khả quan cho cây xoài.

Cụ thể là giá xoài tết năm nay rất thấp và vẫn đang tiếp tục giảm. Ví dụ như xoài ba mùa mưa dịp cận Tết Nguyên đán có giá khoảng 10.000 đồng/kg hiện chỉ còn 7.000 – 7.500 đồng/kg, xoài Đài Loan có giá khoảng 20.000 đồng/kg thì nay đã giảm xuống chỉ còn 14.000 – 15.000 đồng/kg.

Ông Thành lo lắng, nếu để trái xoài vụ tết trên cây quá lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng trái, trái chín, khó thu hoạch, tiêu thụ. Chưa kể, nếu không kịp thu hoạch, chăm sóc vườn để cây ra hoa vụ mới sẽ ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng trong vụ chính.

TS Võ Mai – Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho biết, xoài là cây dễ trồng, khá phổ biến tại các nước lân cận như Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc... Do đó, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khá gay gắt với các nước này.

Chưa kể, trừ một số giống như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, các giống xoài nông dân Việt Nam trồng hiện nay cũng có nguồn gốc từ các nước lân cận. Do đó, việc cạnh tranh sẽ càng khó khăn hơn.

“Có thời điểm xoài Trung Quốc, Thái Lan nhập về ồ ạt, bán tràn lề đường với giá rẻ mạt thì chuyện xoài trong nước gặp khó khăn cũng là chuyện dễ hiểu”, bà Mai nói.

Theo Thuận Hải

Dân Việt

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác