Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

190 - 24/05/2018 - 16:00:32 - Giáo dục

Dân trí Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính. >>Bộ GD&ĐT thu hồi đề án đổi mới thi 749 tỉ đồng

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại


Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Trong Đề án, Bộ GD&ĐT ghi rõ: “Ổn định phương thức tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH,CĐSP, TCSP hệ chính quy từ năm 2018 – 2020 và định hướng tổ chức thi THPT quốc gia từ năm 2021”.

Theo đó, năm học 2017 – 2018, Bộ GD&ĐT đã đưa ra lộ trình: Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình GDPT mới.

Về bài thi, môn thi, trong các năm 2018, 2019 và 2020, được giữ ổn định như năm 2017.

Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Theo Bộ GD&ĐT, để triển khai định hướng thi trên máy tính từ năm 2021 nên cần chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, thiết bị phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi trên máy tính, phần mềm quản lý và tổ chức thi…

Dự kiến xây dựng 25 trung tâm tổ chức vệ tinh của Bộ tại nhiều khu vực khác nhau trên cả nước, để triển khai tổ chức thi thử nghiệm trên máy tính giúp thí sinh ở các tỉnh giảm chi phí đi lại, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Xây dựng mô đun biên soạn câu hỏi thô trực tuyến phục vụ xây dựng ngân hàng câu hỏi thi trực tuyến, đánh giá năng lực ngoại ngữ, đánh giá năng lực cán bộ, giáo viên...

Sẽ có 2 khối kiến thức trong đề thi

Về nội dung thi, trong đề án ghi rõ: năm 2018 nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 cấp THPT, chủ yếu là lớp 12 THPT.

Năm 2019 và 2020 thì nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12 THPT.

Theo đó, Bộ đưa ra hai khối kiến thức là: Khối kiến thức cơ bản ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, đảm bảo hầu hết thí sinh đáp ứng được yêu cầu.

Khối kiến thức ở mức độ vận dung cao, chỉ những học sinh có học lực từ khá trở lên mới đáp ứng được yêu cầu này, có tác dụng phân hoá cao, lựa chọn được học sinh có năng lực phù hợp, làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ, TC sử dụng tuyển sinh.

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp, liên môn, kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội để trả lời.

Đề thi không đặt nặng yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đại học được bổ sung hình thức thi phỏng vấn, viết luận, kiểm tra IQ

Theo đề án, với các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh thì phải lựa chọn và công bố các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia sẽ được dùng để xét tuyển đối với từng ngành đào tạo của trường (các môn xét tuyển) và công bố môn thi chính (nếu có) trong số các môn xét tuyển đối với từng ngành đào tạo của trường, yêu cầu các môn thi phải phù hợp với ngành, nghề đào tạo của nhà trường.

Với các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển có thể bổ sung các hình thức khác như: thi bổ sung, phỏng vấn, viết luận, kiểm tra IQ theo quy định của Quy chế tuyển sinh.

Các trường ĐH, CĐ không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh vào trường thì phải xây dựng đề án tuyển sinh riêng và công bố công khai. Đề án tuyển sinh riêng cần chỉ rõ phương thức tuyển sinh, điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Bị phê phán, thu hồi ngay kinh phí

Tổng kinh phí khái toán để thực hiện đề án đổi mới thi này mà Bộ GD&ĐT đưa ra là hơn 749 tỉ đồng. Theo đó, năm 2018, dự kiến chi hơn 344 tỉ đồng, năm 2019 hơn 203 tỉ đồng và năm 2020 hơn 201 tỉ đồng.

Riêng công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi với tổng số tiền là hơn 266 tỉ đồng. Trong đó, năm 2018 dự kiến chi hơn 84,7 tỉ đồng cho việc xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa với tổng cộng sẽ có 126.000 câu hỏi thô.

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ tổ chức thi và tuyển sinh, đồng thời xây dựng và đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trung tâm tổ chức thi vệ tinh quốc gia với tổng kinh phí là 317 tỉ đồng.

Ngay khi báo chí phản ánh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lập tức chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện vì xét thấy, nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi.

TS Lê Viết Khuyến cho rằng, may mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định thu hồi nhanh, kịp thời chứ không sẽ dẫn tới hậu quả khó lường vì số tiền "khủng" này. Theo ông Khuyến, đề thi THPT quốc gia nên là đề thi chung cho tất cả các vùng miền trên cả nước và đương nhiên Bộ GD&ĐT dùng ngân sách quốc gia làm đề thi là hợp lý.

Việc tổ chức thi như thế nào thì Bộ nên giao lại cho các địa phương và người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm, Bộ GD&ĐT chỉ nên làm công tác thanh tra, kiểm tra. Còn tuyển sinh là việc của các trường ĐH đã quy định trong Luật giáo dục ĐH, Bộ không nên can thiệp quá nhiều!.

Quang Vũ

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác