TS Trần Du Lịch: Cần tổ chức lại toàn bộ hệ thống giáo dục

5 - 14/04/2018 - 11:47:06 - Giáo dục

Dân trí “Cần tổ chức lại giáo dục phổ thông và dạy nghề là một bộ, còn đại học và nghiên cứu khoa học thành một bộ. Với tình trạng như hiện nay thì toàn bộ hệ thống giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của chúng ta đang chia cắt nghiêm trọng và không tránh khỏi lợi ích cục bộ theo từng mảng bị chia cắt”. >> Nên đổi tên “ĐH Quốc gia” thành “ĐH tổng hợp”?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Đó là đề xuất mà TS Trần Du Lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nêu tại Hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH (dự thảo lần 5) do Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức.

TS Trần Du Lịch đề nghị sắp xếp lại toàn bộ hệ thống giáo dục
TS Trần Du Lịch đề nghị sắp xếp lại toàn bộ hệ thống giáo dục

Theo ông Lịch, dự thảo luật lần này Chính phủ đã tập trung xử lý những "điểm nghẽn, nút thắt cản trở việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đại học. Nêu cụ thể ba nhóm nội dung của điểm nghẽn chủ yếu phải sửa đổi, bổ sung gồm: tự chủ đại học và quản trị đại học; Quản lý đào tạo và Quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học trong điều kiện tự chủ đại học.

Tuy nhiên, theo ông để tháo gỡ nút thắt, dự án Luật lần này đã đề nghị sửa đổi 39 trên tổng số 73 điều của luật hiện hành và bổ sung thêm hai điều mới, tức là chiếm 53%. Như vậy, với số lượng sửa đổi như trên thì không phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội là sửa đổi một số điều mà thực chất phải gọi là Luật Giáo dục đại học sửa đổi mới phù hợp.

Đồng thời, ông cho rằng thay vì chỉ tập trung vào giải quyết những “điểm nghẽn” cơ bản thì dự thảo đã sửa quá nhiều chỗ không cần thiết, làm rối lên. “Nếu xét ở chỗ sửa đổi 39 điều và bổ sung 2 điều mới có giải quyết được các điểm nghẽn không thì tôi cho rằng không. Cụ thể như ở điều 12 chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học thì chỉ mang tính khẩu hiệu mà không có nội dung cụ thể nào. Như vậy thì ban hành làm gì?”, ông Lịch băn khoăn.

TS Trần Du Lịch cũng nhận xét chính sách được nêu trong dự thảo luật vẫn mơ hồ. Như khoản 3 nói về cơ sở hoạt động không vì lợi nhuận cũng nói chung chung mà không biết sẽ có chính sách gì áp dụng ở đây. Luật có khắc phục được tình trạng thương mại hóa trong giáo dục đại học không, có khuyến khích những nhà hảo tâm đóng góp xây dựng các cơ sở giáo dục đại học phi lợi nhuận hay không.

Vị nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết: “Tôi đồng tình với quan điểm “giáo dục là sự nghiệp của nhà nước chứ không có yếu tố thị trường kể cả ở nước Mỹ. Ai nói giáo dục do thị trường điều tiết là sai lầm nghiêm trọng. Đừng tưởng ở Mỹ trường tư chiếm 80% thì là thị trường không đâu thực tế tất cả là do nhà nước chi phối. Cái họ khác mình là cách quản lý. Họ quản lý là dùng chính sách quản lý để tác động đến giáo dục, còn ta quản lý thì bày đặt ra tầng tầng, lớp lớp để quyết cái nọ, quyết cái kia. Tôi cho rằng dự thảo luật lần này phải làm rõ điều đó”.

 Toàn cảnh buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH ​
Toàn cảnh buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH ​

Ông Lịch cũng nhấn mạnh phải thay đổi quan điểm về quản lý, cách quản lý hiện nay. “Tôi ủng hộ quan điểm mở rộng quyền tự chủ đại học, nhưng tự chủ gì mà vẫn quy định nội dung phải thế này, thế kia thì sao gọi là tự chủ. Tự chủ là được mọi quyền để sáng tạo và chỉ những gì luật quy định mới phải làm theo. Hãy bắt chước luật doanh nghiệp, cái gì không cho thì ghi trong luật, còn lại thì trường được quyền làm. Nên mở rộng tự chủ đại học trên hai nội dung chính: đào tạo, tuyển sinh, nghiên cứu khoa học, sáng tạo và quản trị đại học”, ông Lịch nói.

Theo TS Trần Du Lịch, việc sửa đổi luật là cần thiết tuy nhiên những bất cập về chất lượng đào tạo ĐH của nước ta hiện nay như cho ra đời quá nhiều trường ĐH kém chất lượng, sự thương mại hóa giáo dục không phải chỉ có nguyên nhân từ sự bất cập của luật mà từ những con người thực thi. Do đó nếu chỉ tập trung sửa luật mà không quan tâm tổ chức lại bộ máy quản lý, bố trí người có tâm, có tầm với sự nghiệp giáo dục thì tình hình giáo dục ĐH khó được cải thiện nếu có sửa Luật”, ông Lịch nhấn mạnh.

Ông đề nghị: “Quốc hội nên chủ động sắp xếp tất cả các ĐH, viện do nhà nước quản lý. Cần phải bỏ cơ chế Bộ nào cũng có trường ĐH, trừ những Bộ có cơ chế sử dụng cán bộ phải “hậu bổ” như Học viện Quốc phòng còn nếu đào tạo cho xã hội thì cần gì bộ nào cũng đào tạo là điều không hiểu được.

Cần tổ chức lại giáo dục phổ thông và dạy nghề là một bộ, còn ĐH và nghiên cứu khoa học thành một bộ. Với các bộ như hiện nay thì toàn bộ hệ thống giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của chúng ta đang chia cắt nghiêm trọng và không tránh khỏi lợi ích cục bộ theo từng mảng bị chia cắt”.

Do đó, ông Lịch đề xuất hai phương án: “Nếu sửa một số điều đối với Luật hiện hành thì chỉ tập trung vào một số điều quan trọng về quyền tự chủ ĐH và tập trung chế định chính sách cho loại hình ĐH phi lợi nhuận. Nếu chậm lại 1-2 năm thì nghiên cứu viết lại toàn bộ Luật giáo dục ĐH mới thể hiện tư duy cải cách cơ bản toàn diện, thay đổi tư duy quản lý nhà nước về giáo dục”.

Lê Phương (ghi)

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Dân trí Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá… >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Dân trí Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học? >> Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập” >> “100.000 thí sinh không vào đại học, vậy giáo dục nghề nghiệp phải làm gì?” >> Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp
 • Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Dân trí Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 10-5/ 2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Hội GGVN) với mục đích đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới. >> Chủ tịch nước gặp mặt các giáo sư đoạt giải Nobel dự “Gặp gỡ Việt Nam”
 • Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Rất nhiều sinh viên tại Sài Gòn đã bỏ học, lang thang khắp nơi để truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' đến các cổng trường, công viên, trạm xe.
 • Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
  Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
  Dân trí Trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc công khai, minh bạch quá trình, kết quả đào tạo cho cán bộ, giảng viên, người lao động theo định kỳ hàng năm; quy định rõ yêu cầu về tư tưởng chính trị của đội ngũ cán bộ giảng viên… là nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào Luật sửa đổi giáo dục đại học. >> Tìm giải pháp để giáo dục đại học Việt Nam chuẩn hóa và hội nhập quốc tế >> Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi >> GS Ngô Bảo Châu: 3 trụ cột phát triển giáo dục đại học Việt Nam
 • Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
  Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
  Dân trí Thời gian qua, dư luận hoang mang chuyện cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh ngậm nước vắt từ giẻ lau bảng... Nhiều câu hỏi được đặt ra, làm sao để hình ảnh người giáo viên không bị ảnh hưởng tiêu cực? Làm sao để công chúng không bị mất niềm tin vào nhà giáo? >> Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
 • Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học. >> Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất! >> Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa
 • Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam
  Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam
  Dân trí Tổ chức hỗ trợ nguồn lực Châu Á (AJK) vừa đến Việt Nam để hỗ trợ thiết bị chăm sóc sức khỏe ngành Điều dưỡng cho nhiều trường đại học Việt Nam.
 • Những loại máy tính nào được sử dụng trong phòng thi THPT Quốc gia 2018?
  Những loại máy tính nào được sử dụng trong phòng thi THPT Quốc gia 2018?
  Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018.
 • Cô gái 21 tuổi trở thành phó chủ nhiệm của 250 câu lạc bộ sách và thiện nguyện
  Cô gái 21 tuổi trở thành phó chủ nhiệm của 250 câu lạc bộ sách và thiện nguyện
  Là một người trẻ yêu sách và các hoạt động thiện nguyện, Ngọc Đoan đã cùng những người bạn của mình mang văn hóa đọc lan tỏa đến mọi người, nhất là những người trẻ.
 • Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
  Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
  Dân trí Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu. >> Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý >> Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
 • Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học
  Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học
  Dân trí Thử giải các câu đố dưới đây xem bạn còn nhớ kiến thức Toán bậc tiểu học không nhé. >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc >> Đố bạn làm đúng trắc nghiệm Toán này mà không cần dùng máy tính
 • Học sinh dùng nhiều điện thoại có thể bị tâm thần
  Học sinh dùng nhiều điện thoại có thể bị tâm thần
  Theo TS Amie Pollack, ĐH Vanderbilt, Mỹ, học sinh dùng nhiều điện thoại, máy tính có thể bị trầm cảm, tâm thần.
 • Không chỉ đỗ 83 trường đại học, nam sinh mỹ còn được học bổng hơn 3 triệu USD
  Không chỉ đỗ 83 trường đại học, nam sinh mỹ còn được học bổng hơn 3 triệu USD
  Khi chia sẻ về con trai mình, mẹ của Darrin Francois không giấu nổi niềm tự hào.
 • Lớp học xóa mù chữ
  Lớp học xóa mù chữ "đơn độc" trong đêm tối ở lưng chừng núi
  Dân trí Lớp học xóa mù chữ nằm đơn độc ở lưng chừng núi, xung quanh bốn bề chỉ toàn cây rừng; xa xa lại có đốm sáng trắng từ chiếc bóng đèn tiết kiệm hắt lên, nhưng dường như lại bị bóng tối của núi rừng nuốt trọn lớp học.
 • Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!
  Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!
  Dân trí "Nếu ăn bớt khiến khẩu phần ăn của các cháu không đủ lượng dinh dưỡng và calo theo yêu cầu hoặc không đảm bảo định lượng mà phụ huynh học sinh bỏ tiền ra để mua cho con, nguồn gốc không rõ ràng, đó là tội ác. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất..." >> TPHCM siết chặt chất lượng dinh dưỡng bữa ăn học đường >> Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc
 • Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV
  Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV
  Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung chính sách học bổng khuyến khích học tập đối với HSSV để tiếp tục tạo động lực cho các HSSV có thanh tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. >> Hàng trăm suất học bổng cho học trò nghèo Phú Yên, Bình Định
 • Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
  Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
  Dân trí Có hành vi phản sư phạm khi dọa phạt học sinh "ngậm dép", cô giáo dạy tiếng Anh tại Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) bị xử lý với hình thức hạ bậc thi đua. >> Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
 • Thực hư chuyện cô giáo bắt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học
  Thực hư chuyện cô giáo bắt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học
  Trên mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện một giáo viên dạy tiếng Anh trường tiểu học Sông Lô, TP.HCM phạt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học.
 • Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Dân trí Hội đồng kỷ luật trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa ra quyết định cảnh cáo đối với ông Trần Huy K., giáo viên dạy văn do dùng nhiều từ ngữ “thô tục” như xưng “tao - mày”, gọi học sinh là “cẩu nam nữ”… gây bức xúc cho học sinh.