Phương pháp giáo dục của trường THPT Nguyễn Khuyến có thực sự là 'gông cùm xiềng xích' học sinh?

4 - 16/04/2018 - 21:36:38 - Giáo dục

Một cựu học sinh THPT Nguyễn Khuyến cho rằng áp lực nơi trường học bắt nguồn từ áp lực của gia đình, và chẳng thể nào bằng được sự khắc nghiệt của gia đình áp đặt lên học sinh.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Thời gian vừa qua, mạng xã hội dậy sóng vì việc một nam sinh 16 tuổi của trường THPT Nguyễn Khuyến nhảy lầu tự tử vì áp lực học tập và sự kỳ vọng quá mức của gia đình. Đáng kinh ngạc hơn, cậu bạn này còn là một học sinh khá giỏi với bảng điểm sáng chói. Sự việc đau lòng khiến người ta lập tức chĩa mũi dùi về phía nhà trường, cho rằng sự gò bó, cứng nhắc của nhà trường khiến học sinh cảm thấy ngột ngạt, bức bối.

Trường THPT Nguyễn Khuyến nổi danh với ‘kỷ luật sắt' 

Trường THPT Nguyễn Khuyến nổi danh với ‘kỷ luật sắt'

Trường THPT Nguyễn Khuyến suốt bao năm qua nổi tiếng là có kỷ luật hà khắc, với rất nhiều nội quy cứng nhắc tới mức vô lý như cấm sử dụng điện thoại di động và Internet, học sinh nội trú chỉ được liên lạc với gia đình thông qua hệ thống liên lạc nhà trường…

Sau sự việc này, rất nhiều người lên án phương pháp giáo dục của trường. Thậm chí, ngay cả nhiều cựu học sinh cũng lên tiếng, cho rằng học ở trường không khác gì trong địa ngục trần gian, và họ cảm thấy nhẹ nhõm sau khi tốt nghiệp. Nhiều người cũng cho biết họ cảm thấy may mắn vì sau đó đã chuyển trường.

Một số cựu học sinh cho biết họ cũng từng mệt mỏi với việc học ở đây 

Một số cựu học sinh cho biết họ cũng từng mệt mỏi với việc học ở đây

Tuy nhiên, không ít cựu học sinh gắn bó với ngôi trường lại phản đối việc nói trường ‘chạy theo thành tích'. THPT Nguyễn Khuyến không phải nhà tù, càng không phải địa ngục trần gian. Đó là nơi rất nhiều cựu học sinh đã trải qua khoảng thời gian tuổi thanh xuân chớm nở với những kỷ niệm đẹp đẽ không thể nào quên.

Anh D. Nguyễn đăng ảnh tập thể lớp cấp 3 của mình và nói: ‘Nguyễn Khuyến không phải nhà tù, đó là thiên đường. Nơi đây tôi không phải suy nghĩ gì ngoài ăn học và vui chơi. Nơi tôi gửi trọn thanh xuân, xin đừng gọi đó là nhà tù.'

Tập thể lớp của D. Nguyễn 

Tập thể lớp của D. Nguyễn

Anh L.T.Đạt cũng nói: ‘Mình là cựu học sinh trường Nguyễn Khuyến, sau khi ra trường mình vẫn phát triển một cách có tư duy và là người có ích cho xã hội.'

Anh L.T.Đạt cho rằng mọi người chỉ chĩa mũi nhọn về phía nền giáo dục 

Anh L.T.Đạt cho rằng mọi người chỉ chĩa mũi nhọn về phía nền giáo dục

Cũng chính anh L.T.Đạt cho rằng mọi người đang mải chỉ trích nền giáo dục mà quên đi những khía cạnh khác của vấn đề. Bản thân anh thấy rằng áp lực của việc học chẳng thể so sánh với áp lực từ phía gia đình học sinh. Việc một nam sinh tự tử có liên quan không chỉ đến trường học, mà còn từ xã hội, từ gia đình. 

Anh T.Q.Minh cũng là một cựu học sinh trường Nguyễn Khuyến và cho ra những ví dụ rất thực tế về môi trường học ‘kỷ luật sắt' nơi đây. Anh có hai người anh họ cùng học trường Nguyễn Khuyến, một bị đuổi khỏi trường do ý thức học tập kỷ luật kém, một người chăm ngoan và đỗ hai trường Đại học. Điều đó cũng có nghĩa là sự khác biệt giữ những con người không nằm ở nền giáo dục, thành hay bại là do chính bản thân người học sinh.

Nói về vấn đề học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị đánh đòn, anh Minh cho biết đó là lý do mà ba mẹ anh cũng như nhiều phụ huynh khác gửi con vào học. Nếp nghĩ ‘thương cho roi cho vọt' ăn sâu vào tiềm thức của người lớn, và việc kỷ luật này được chính các bậc phụ huynh đồng ý. Việc đánh đòn học sinh không phải trù dập hay ghét bỏ gì.

Tuy nhiên, điều không thể chối cãi là học tại trường Nguyễn Khuyến thực sự là một quá trình khổ luyện đầy chông gai. Giáo viên nghiêm khắc, chương trình học nặng. Học sinh cuối cấp phải học từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm, về lại tiếp tục làm bài tập. Từ sáng đến chiều học sinh học bài nâng cao, chiều đến tối thì luyện đề. Giáo viên kiểm tra bài thường xuyên, không thuộc bài sẽ bị đánh đòn.

Một lớp học ở trường Nguyễn Khuyến 

Một lớp học ở trường Nguyễn Khuyến

 Các học sinh trong giờ giải lao 

 Các học sinh trong giờ giải lao

Nhìn lịch học dày đặc này hẳn sẽ khiến những mọt sách chính hiệu cũng phải ngao ngán. Ai mới nhìn cũng thấy lịch học này quá sức. Tuy nhiên, thời gian tối đêm không chỉ là ôn luyện, mà còn là lúc để giáo viên và các học sinh trong lớp cùng nhau trò chuyện, tâm sự thật nhiều.

Các học sinh vẫn dành cho nhau những tình cảm chân thành nhất 

Các học sinh vẫn dành cho nhau những tình cảm chân thành nhất

Hơn nữa, dường như không ai để ý rằng, học sinh phải học 14 tiếng một ngày, thì giáo viên cũng mất từng ấy thời gian để kèm cặp. Theo trải nghiệm của anh Minh, anh thậm chí từng thấy thầy giáo mình bị bạn gái phàn nàn về việc hai người yêu nhau mà đến tận đêm mới gặp được nhau. Những giáo viên trường Nguyễn Khuyến cũng đã hi sinh vì học sinh rất nhiều, rồi đổi lại họ nhận được toàn lời chỉ trích.

Tất nhiên theo học ở trường Nguyễn Khuyến thực sự rất vất vả, nhưng điều đó không hề vô nghĩa. Chẳng phải ngẫu nhiên mà đây là ngôi trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và Đại học cao hàng đầu, lên đến 95%. Tại trường thi, người ta có thể dễ dàng thấy mọi học sinh ai cũng lo lắng ôn lại kiến thức, còn học sinh trường Nguyễn Khuyến lại thảnh thơi vui vẻ. Đó là bởi đề thi không còn là thứ gì xa lạ, đó chỉ là những bài kiểm tra mà bạn đã làm đi làm lại đến cả trăm lần.

 Quá trình học tập vất vả để xây dựng nền móng cho tương lai 

 Quá trình học tập vất vả để xây dựng nền móng cho tương lai

Anh Minh chia sẻ rằng bản thân anh may mắn hơn nhiều bạn học khác, bởi anh không phải chịu áp lực từ phía gia đình. Gia đình anh hoàn toàn tin tưởng trường học sẽ dạy dỗ anh nên người, và họ đã đúng. Nhà trường đề ra bất kỳ chính sách nào, cũng là do ảnh hưởng từ phía phụ huynh học sinh. Gia đình càng kỳ vọng nhiều ở các em và nhà trường, nhà trường càng phải nỗ lực đào tạo các em cho thật tốt.

Tất nhiên, ở môi trường nào cũng sẽ có những người thích nghi và những người không thích nghi được. Một khi thích nghi thì sẽ tạo nên tư tưởng thoải mái và sẽ thành công, còn không thích nghi được thì sẽ lụi bại dần và có những kết quả xấu hơn. Điều quan trọng nhất vẫn là gia đình của học sinh hiểu được con em mình muốn gì, có năng lực gì để hướng các em đi theo con đường phù hợp nhất.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
  Dân trí Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá… >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
  Dân trí Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học? >> Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập” >> “100.000 thí sinh không vào đại học, vậy giáo dục nghề nghiệp phải làm gì?” >> Giảm thất nghiệp: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 3 đột phá trong giáo dục nghề nghiệp
 • Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
  Dân trí Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 10-5/ 2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Hội GGVN) với mục đích đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới. >> Chủ tịch nước gặp mặt các giáo sư đoạt giải Nobel dự “Gặp gỡ Việt Nam”
 • Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Báo động nhiều sinh viên Sài Gòn bỏ học đi truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời'
  Rất nhiều sinh viên tại Sài Gòn đã bỏ học, lang thang khắp nơi để truyền đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' đến các cổng trường, công viên, trạm xe.
 • Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
  Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
  Dân trí Trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc công khai, minh bạch quá trình, kết quả đào tạo cho cán bộ, giảng viên, người lao động theo định kỳ hàng năm; quy định rõ yêu cầu về tư tưởng chính trị của đội ngũ cán bộ giảng viên… là nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào Luật sửa đổi giáo dục đại học. >> Tìm giải pháp để giáo dục đại học Việt Nam chuẩn hóa và hội nhập quốc tế >> Giáo dục đại học: “Nút thắt” chưa gỡ được cốt lõi >> GS Ngô Bảo Châu: 3 trụ cột phát triển giáo dục đại học Việt Nam
 • Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
  Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
  Dân trí Thời gian qua, dư luận hoang mang chuyện cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh ngậm nước vắt từ giẻ lau bảng... Nhiều câu hỏi được đặt ra, làm sao để hình ảnh người giáo viên không bị ảnh hưởng tiêu cực? Làm sao để công chúng không bị mất niềm tin vào nhà giáo? >> Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
 • Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
  Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học. >> Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất! >> Học sinh vào nhà vệ sinh xem... bích họa
 • Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam
  Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam
  Dân trí Tổ chức hỗ trợ nguồn lực Châu Á (AJK) vừa đến Việt Nam để hỗ trợ thiết bị chăm sóc sức khỏe ngành Điều dưỡng cho nhiều trường đại học Việt Nam.
 • Những loại máy tính nào được sử dụng trong phòng thi THPT Quốc gia 2018?
  Những loại máy tính nào được sử dụng trong phòng thi THPT Quốc gia 2018?
  Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018.
 • Cô gái 21 tuổi trở thành phó chủ nhiệm của 250 câu lạc bộ sách và thiện nguyện
  Cô gái 21 tuổi trở thành phó chủ nhiệm của 250 câu lạc bộ sách và thiện nguyện
  Là một người trẻ yêu sách và các hoạt động thiện nguyện, Ngọc Đoan đã cùng những người bạn của mình mang văn hóa đọc lan tỏa đến mọi người, nhất là những người trẻ.
 • Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
  Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
  Dân trí Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu. >> Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý >> Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
 • Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học
  Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học
  Dân trí Thử giải các câu đố dưới đây xem bạn còn nhớ kiến thức Toán bậc tiểu học không nhé. >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc >> Đố bạn làm đúng trắc nghiệm Toán này mà không cần dùng máy tính
 • Học sinh dùng nhiều điện thoại có thể bị tâm thần
  Học sinh dùng nhiều điện thoại có thể bị tâm thần
  Theo TS Amie Pollack, ĐH Vanderbilt, Mỹ, học sinh dùng nhiều điện thoại, máy tính có thể bị trầm cảm, tâm thần.
 • Không chỉ đỗ 83 trường đại học, nam sinh mỹ còn được học bổng hơn 3 triệu USD
  Không chỉ đỗ 83 trường đại học, nam sinh mỹ còn được học bổng hơn 3 triệu USD
  Khi chia sẻ về con trai mình, mẹ của Darrin Francois không giấu nổi niềm tự hào.
 • Lớp học xóa mù chữ
  Lớp học xóa mù chữ "đơn độc" trong đêm tối ở lưng chừng núi
  Dân trí Lớp học xóa mù chữ nằm đơn độc ở lưng chừng núi, xung quanh bốn bề chỉ toàn cây rừng; xa xa lại có đốm sáng trắng từ chiếc bóng đèn tiết kiệm hắt lên, nhưng dường như lại bị bóng tối của núi rừng nuốt trọn lớp học.
 • Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!
  Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!
  Dân trí "Nếu ăn bớt khiến khẩu phần ăn của các cháu không đủ lượng dinh dưỡng và calo theo yêu cầu hoặc không đảm bảo định lượng mà phụ huynh học sinh bỏ tiền ra để mua cho con, nguồn gốc không rõ ràng, đó là tội ác. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất..." >> TPHCM siết chặt chất lượng dinh dưỡng bữa ăn học đường >> Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc
 • Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV
  Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV
  Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung chính sách học bổng khuyến khích học tập đối với HSSV để tiếp tục tạo động lực cho các HSSV có thanh tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. >> Hàng trăm suất học bổng cho học trò nghèo Phú Yên, Bình Định
 • Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
  Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
  Dân trí Có hành vi phản sư phạm khi dọa phạt học sinh "ngậm dép", cô giáo dạy tiếng Anh tại Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) bị xử lý với hình thức hạ bậc thi đua. >> Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
 • Thực hư chuyện cô giáo bắt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học
  Thực hư chuyện cô giáo bắt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học
  Trên mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện một giáo viên dạy tiếng Anh trường tiểu học Sông Lô, TP.HCM phạt học sinh ngậm dép vì đùa giỡn trong giờ học.
 • Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Dân trí Hội đồng kỷ luật trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa ra quyết định cảnh cáo đối với ông Trần Huy K., giáo viên dạy văn do dùng nhiều từ ngữ “thô tục” như xưng “tao - mày”, gọi học sinh là “cẩu nam nữ”… gây bức xúc cho học sinh.