'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'

8 - 11/05/2018 - 08:47:04 - Giáo dục

Từ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành, đại diện một số trường cho rằng câu chuyện tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn là tương lai xa vời, nghe thì lấp lánh nhưng không dễ làm được.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Câu chuyện GS Trương Nguyện Thành - nhà khoa học thành danh ở Mỹ - không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen (TP.HCM), nhận được nhiều ý kiến tranh luận từ đội ngũ trí thức trong nước.

Đại diện các trường đại học cho rằng trường hợp của GS Thành và ĐH Hoa Sen cho thấy bức tranh tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều mảng trống.
Lát cái sàn cũng phải xin ý kiến

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng câu chuyện của GS Trương Nguyện Thành và ĐH Hoa Sen phần nào nói lên mức độ tự chủ của các trường đại học hiện nay.

Lát cái sàn cũng phải xin ý kiến

 PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn chỉ là "mỹ từ". Ảnh:hcmute.edu.vn. 

 PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn chỉ là "mỹ từ". Ảnh:hcmute.edu.vn.

Không chỉ trong vấn đề nhân sự, ông Dũng đề xuất luật và cơ quan quản lý nên giao quyền tự chủ cho các trường, chấm dứt cơ chế xin - cho. Khi các trường chưa được tự chọn nhân lực cho chính mình, tự chủ chỉ là nửa vời.

Ông Dũng từng nói trong một hội thảo góp ý về tự chủ đại học rằng: “Tự chủ hiện nay rất nửa vời, mà lát cái sàn cũng phải xin phép bộ chủ quản, chẳng khác gì người dân xây cái chuồng heo cũng phải ra chính quyền xin phép. Cái thành công nhất của tự chủ đại học hiện nay là tự chủ về mặt học thuật còn những vấn đề khác thì đang rất chồng chéo”.

Trao đổi với Zing.vn trước đó, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, cho rằng hiệu trưởng phải có kinh nghiệm quản lý cấp khoa, phòng tối thiểu 5 năm thực chất không phù hợp.

Ông Vinh đề xuất nên bỏ điều kiện 5 năm kinh nghiệm làm quản lý đối với vị trí hiệu trưởng trường đại học. Thay vào đó, luật nên có những điều kiện quy định cụ thể về năng lực cá nhân thực tế của người đảm nhiệm vị trí này.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), luật Giáo dục Đại học đang được sửa đổi, bổ sung và điều 20 nêu trên cũng đã được rà soát, sửa đổi.

Tán thành ý kiến của PGS.TS Đỗ Văn Dũng, TS Lê Văn Út, trưởng phòng Quản lý Phát triển Khoa học và Công nghệ, ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, khẳng định tình trạng trên không chỉ xảy ra với riêng ĐH Hoa Sen.

Với đại học công lập, hội đồng trường sẽ chọn hiệu trưởng và trường tư thì đó là việc của hội đồng quản trị. Cần để cho các đại học tự chủ trong việc này vì họ phải có quyền quyết định vận mệnh của mình. Hiệu quả của việc lựa chọn của họ sẽ nói lên tất cả.

Theo ông Út, lẽ ra, các cơ quan quản lý phải thực hiện đúng tinh thần tự chủ mà Chính phủ đã cho phép. Nhưng mỗi cơ quan hiện nay vẫn cứ bám theo quy định hiện hành để "dí" các trường.

Trong khi, Nghị quyết mới của Chính phủ cũng hướng dẫn cần xem hiệu trưởng đại học là giám đốc điều hành và hiệu quả công việc nói lên tất cả.

Dẫn ví dụ về ĐH Tôn Đức Thắng, ông Út ví dụ quy định tự chủ cho phép các đại học bổ nhiệm nhà khoa học, nhưng khi ĐH Tôn Đức Thắng bổ nhiệm thì lại bảo không được.

TS Út nhận định với thực trạng này, ước mơ về một nền đại học Việt Nam tiên tiến sẽ mãi chỉ là... mơ ước.

"Tự chủ nửa vời thì vừa phát triển khó, vừa tạo nên ấn tượng không tốt với mô hình mới này. Khi đó, nhiều đại học công lập sẽ không dám tự chủ vì tiếp tục với bầu sửa từ ngân sách Nhà nước an toàn hơn. Phát triển mà rủi ro, họ không dám làm", ông Út nói.

Nhiều chuyên gia giáo dục khác cũng cho rằng nếu hiệu trưởng còn không quyết được thì khái niệm "tự chủ đại học" chỉ là lý thuyết suông.

Nên sửa luật như thế nào?

Theo TS Lê Trường Tùng, chủ tịch ĐH FPT, vấn đề quan trọng cần đặt ra hiện nay sau trường hợp của GS Trương Nguyện Thành là nên sửa luật như thế nào để phù hợp tình hình thực tiễn.

Ông Tùng đề xuất yêu cầu 5 năm kinh nghiệm quản lý phòng, khoa thành "kinh nghiệm quản lý giáo dục", không nhất thiết là giáo dục đại học.

Mặt khác, có thể không yêu cầu trình độ tiến sĩ đối với hiệu trưởng một trường đại học vì học vị tiến sĩ là thành tích nghiên cứu, không phải kinh nghiệm quản lý.

Ông Tùng cho rằng nên giải quyết vụ việc của GS Trương Nguyện Thành và ĐH Hoa Sen trên tinh thần đúng luật. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM. 

Ông Tùng cho rằng nên giải quyết vụ việc của GS Trương Nguyện Thành và ĐH Hoa Sen trên tinh thần đúng luật. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

TS Lê Trường Tùng chia sẻ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành có thể đáng tiếc nhưng tất cả không được vượt qua luật. Ông cho rằng khó có thể giải quyết linh hoạt cho trường hợp GS Thành, dù giáo dục đại học Việt Nam đang tồn tại một vài ngoại lệ.

"Khi tôi được bổ nhiệm là hiệu trưởng ĐH FPT, nhiều ý kiến cho rằng không đủ chuẩn nhưng vì lúc đó tôi có 7 năm phụ trách hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế nên có thể được xem xét", ông Tùng nói về trường hợp của chính mình.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng quy định về tiêu chuẩn hiệu trưởng đại học trong Luật Giáo dục Đại học 2012 đã không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Ở vị trí hiệu trưởng, quan trọng là năng lực, phẩm chất đạo đức, uy tín khoa học. Về quy định kinh nghiệm quản lý 5 năm cấp phòng, khoa chỉ là tiêu chí phụ nên thay vì quy định 5 năm thì 1-2 năm là được.

GS Trương Nguyện Thành trả lời báo chí khi trở lại Việt Nam: GS Trương Nguyện Thành cho rằng quyết định không công nhận vị trí hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TP.HCM, đối với ông là đúng luật.

GS Trương Nguyện Thành nhận lời mời về công tác tại trường với vị trí phó hiệu trưởng điều hành từ năm 2016.

Tháng 4, ông được HĐQT ĐH Hoa Sen đề xuất công nhận vị trí hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tín nhiệm cao, 16/18 phiếu tán thành.

Tuy nhiên, theo quy trình công nhận hiệu trưởng của Luật Giáo dục Đại học, ông Thành chưa đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Tại ĐH Utah (Mỹ), ông tham gia giảng dạy, làm công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa của trường này. Bộ GD&ĐT cho rằng hiện chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp phòng, khoa của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài với Việt Nam. Do vậy, không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung này.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng có 4 đội tham gia tranh tài, trong đó một đội nắm giữ chức vô địch và một đội đạt giải nhì.
 • Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Để ngăn tình trạng 'chạy' trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
 • 5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  Những sân chơi phong trào trong trường đại học cũng chính là những lớp học đặc biệt mà SV có thể học những kinh nghiệm không sách vở nào dạy. Cùng điểm qua 5 trường đại học nổi tiếng trong giới sinh viên vì các hoạt động phong trào cực chất nhé.
 • 'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) được các bạn sinh viên ưu ái đặt cho cái tên 'thị trấn phép thuật' với lối kiến trúc tựa như những cung điện Châu Âu trung cổ.
 • Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Dân trí Kiến thức của bạn về rác thải và tái chế có đúng không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân? >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Dân trí Đọc bài viết “Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp” trên Dân trí, tôi chợt nhớ lại câu chuyện mới diễn ra mấy hôm gần đây mà tôi nghe hoặc chứng kiến được. >> Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • Gần 700 sinh viên ở Sài Gòn bị 0 điểm rèn luyện
  Gần 700 sinh viên ở Sài Gòn bị 0 điểm rèn luyện
  Nếu hai học kỳ liên tiếp bị xếp loại rèn luyện kém, sinh viên có thể bị xem xét buộc thôi học.
 • Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  'Tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nói.
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Dân trí Tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên và nằm ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp. >> Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé”
 • Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Dân trí Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada. >> Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia >> Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
 • Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Dân trí Trong chặng đường hơn mười năm làm nghề giáo của mình, tôi may mắn gặp được những đồng nghiệp cũng là người thầy, người chị hết lòng bảo ban, truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước. Chị là một trong số đó, một giáo viên Ngữ Văn giỏi nhiều năm liền đã thắp lửa nhiệt huyết bồi dưỡng học sinh giỏi trong tôi. >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên lái xe ô tô an toàn” cho hay, với hiệu ứng tích cực, khơi dậy phong trào tìm hiểu kiến thức, kỹ năng lái xe ôtô an toàn của các bạn sinh viên thì vòng sơ loại đã tiếp nhận 27.448 bài dự thi trực tuyến. Ban tổ chức cũng đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của mỗi đội để tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.
 • Tuổi học trò với những ký ức trong trẻo mang tên 'Bạn cùng bàn'
  Tuổi học trò với những ký ức trong trẻo mang tên 'Bạn cùng bàn'
  Người bạn cùng bàn năm xưa những ngày còn mài quần trên ghế nhà trường nay đã trở thành một phần ký ức khó quên đối với mỗi thệ hệ đã bước qua tuổi học trò.