Giới chức Trung Quốc muốn dạy yêu cho học sinh

7 - 11/02/2018 - 22:23:30 - Giáo dục

Một cố vấn vừa gợi ý đưa các khóa tình yêu vào trường trung học, nhằm nuôi dưỡng mối quan hệ lãng mạn cho giới trẻ.

Xem thêm:

Xem thêm:

"Hầu hết phụ huynh không thoải mái khi nói về tình yêu lãng mạn với con cái, trong khi xã hội thiếu quan tâm về vấn đề này. Học sinh trung học đang gặp khó khăn với tuổi dậy thì. Vì vậy, trường phải giúp các em", ông Hou Xiao Dong - quan chức của phòng thương mại ở quận Cổ Lâu - chia sẻ.

Ông nêu vấn đề này tại hội nghị của Ủy ban Thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - cơ quan cố vấn hàng đầu của thành phố. Đây là phiên họp thường niên kéo dài 5 ngày và kết thúc vào cuối tháng trước.

Ông Hou cho rằng các trường trung học nên mở những khóa học dạy yêu cho học sinh ở lứa tuổi dậy thì. Ảnh: Times. 

Ông Hou cho rằng các trường trung học nên mở những khóa học dạy yêu cho học sinh ở lứa tuổi dậy thì. Ảnh: Times.

Ý tưởng của ông xuất phát từ lời nói của một nam sinh trung học, người đã quả quyết không hẹn hò với những cô gái xuất thân từ gia đình không khá giả.

"Điều gì đã xảy ra với những đứa trẻ của chúng ta? Phải chăng chúng không được giáo dục đầy đủ về tình yêu và các mối quan hệ ở trường?", ông nhấn mạnh.

Là nhà quan sát giáo dục suốt hơn một thập kỷ, ông Hou cho rằng cốt lõi của một mối quan hệ đúng đắn nên xuất phát từ tình cảm, hơn là định hướng tiền bạc.

Người đàn ông này cho biết một số sách giáo khoa nói về tình yêu nhưng chúng quá cứng nhắc. Ông Hou đề nghị giáo viên liên hệ lý thuyết với những tình huống thực tế để học sinh dễ hiểu hơn.

Đồng quan điểm với ông Hou, song ông Chu Zhao Hui - một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc - cho rằng những khóa học này chỉ phù hợp học sinh trung học năm cuối.

"Nếu bạn nói về tình yêu với những học sinh trung học đầu cấp, đó có thể là gánh nặng về mặt tâm lý. Chúng còn quá trẻ", ông nói.

Trong khi đó, Yang Jing Ping - giáo viên trường trung học số 5 tại thành phố Nam Kinh - cho rằng dù hiện tại, các trường vẫn chưa có những khóa học về tình yêu, chủ đề này đã được đề cập trong nhiều môn học như Văn học Trung Quốc và các cuộc thảo luận nhóm về tâm lý học.

Tuy nhiên, một số sinh viên phản đối ý tưởng dạy về tình yêu. Một học sinh lớp 12 tại trường Ngoại ngữ Nam Kinh nêu quan điểm: "Em không thấy cần áp dụng những khóa học như vậy. Các học sinh trung học năm cuối đã trưởng thành. Chúng em đôi khi nói chuyện về tình yêu. Những lớp học này có thể phù hợp hơn với học sinh lớp 7, 8".

Một số phụ huynh cũng không hưởng ứng những khóa học này. "Con chúng tôi quá bận rộn với việc học tập. Làm sao chúng có thời gian để nghĩ về tình yêu", mẹ một học sinh lớp 8 nói.

Một phụ huynh của học sinh lớp 10 cho rằng: "Tình yêu là một phần trong bản năng của con người. Lũ trẻ có thể tự mình học điều đó. Đề xuất này dường như tạo ra một sự xáo trộn lớn với tôi".

Tại Trung Quốc, một số trường trung học đã cấm học sinh yêu đương, thậm chí có các hình phạt nếu vi phạm (từ việc phê bình đến đuổi học). Ông Hou Xiao Dong không đồng ý với các quy định như vậy.

"Không phải là khi bạn cấm, nó sẽ không tồn tại. Khi nó vẫn ở đó, bạn nên làm gì để hướng dẫn", ông nói.

Ông Chu cũng không tán thành lệnh cấm như vậy và nói rằng lệnh cấm này chỉ thuận tiện cho việc quản lý trường học.

"Một khi hạt nảy mầm, bạn không thể dập tắt nó mà phải hướng dẫn nó", ông nêu quan điểm

Theo China Daily, một số trường đại học Trung Quốc đã đưa các khóa học yêu vào chương trình giảng dạy. Năm 2013, khóa học về tình yêu và hôn nhân của Đại học Bách khoa Vũ Hán đã thu hút sự chú ý.

>> XEM THÊM: 'Thế lực' Trung Quốc trong xếp hạng các đại học hàng đầu châu Á

Từ khóa:

Bài viết khác

 • 2018: Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới
  2018: Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới
  Dân trí Năm 2018, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải dự kiến tuyển sinh 2.300 chỉ tiêu đại học chính quy với 14 ngành truyền thống và dự kiến mở thêm 03 ngành mới.
 • Những điểm mới cần lưu ý trong mùa tuyển sinh năm 2018
  Những điểm mới cần lưu ý trong mùa tuyển sinh năm 2018
  So với quy định hiện hành, dự thảo mới có nhiều sự thay đổi về ưu tiên khu vực, làm tròn điểm, siết chặt tuyển sinh sư phạm.
 • Trường tiểu học Nhật gây tranh cãi với đồng phục hơn 700 USD
  Trường tiểu học Nhật gây tranh cãi với đồng phục hơn 700 USD
  Phụ huynh đánh giá bộ đồng phục xa xỉ do hãng thời trang Armani của Italy thiết kế không cần thiết với học sinh.
 • 10 trường sư phạm tốt nhất thế giới
  10 trường sư phạm tốt nhất thế giới
  Dựa trên danh tiếng học thuật, tỷ lệ trích dẫn của các nghiên cứu cùng chất lượng giảng viên, QS World University Rankings đưa ra danh sách 10 trường đào tạo sư phạm tốt nhất.
 • Đây chính là cảm xúc trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết
  Đây chính là cảm xúc trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết
  Mùng 6 sao đến nhanh quá vậy. Làm ơn...
 • Quảng Trị: Lì xì để kéo học sinh đến lớp ngày đầu năm mới
  Quảng Trị: Lì xì để kéo học sinh đến lớp ngày đầu năm mới
  Tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, thông thường sau những ngày nghỉ Tết thì số lượng học sinh người đồng bào thiểu số đến lớp rất ít. Để khắc phục tình trạng này, các giáo viên phải đến tận nhà vận động học sinh và nhờ phụ huynh nhắc nhở các em đến lớp. >> Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết
 • Khởi nghiệp với... gà ác
  Khởi nghiệp với... gà ác
  Với mong muốn tạo ra được những sản phẩm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, một nhóm sinh viên thực hiện dự án khởi nghiệp với sản phẩm từ gà ác. >> Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên
 • Giảng dạy bằng kép: Có ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên?
  Giảng dạy bằng kép: Có ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của sinh viên?
  Dân trí Giảng dạy bằng kép là mô hình đào tạo mới ở Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ra trường có 2 bằng cử nhân song song. Vậy, chương trình giảng dạy như thế nào? Sinh viên học ra sao? Chất lượng có đảm bảo? >> Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”
 • Thử tài tinh mắt: Bạn có giỏi phân biệt màu sắc?
  Thử tài tinh mắt: Bạn có giỏi phân biệt màu sắc?
  Dân trí Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phân biệt độ đậm nhạt khác nhau của các màu sắc, bạn nhìn kỹ từng hình xem hình nào có màu sắc khác với với hai hình còn lại nhé. >> Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy số nào trong những hình này? >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn phát hiện điểm khác nhau giữa hai bức tranh
 • Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới
  Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới
  Dân trí Năm 2018, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải dự kiến tuyển sinh 2.300 chỉ tiêu đại học chính quy với 14 ngành truyền thống và dự kiến mở thêm 03 ngành mới.
 • “Bao nhiêu đam mê tôi đổ vào toán học”
  “Bao nhiêu đam mê tôi đổ vào toán học”
  Với tôi, 9 từ trên chả thể hiện chất riêng, rất Lê Tự Quốc Thắng - một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về Topo vi phân, đa tạp 3 chiều, lý thuyết nút và quasi - crystal, 13 năm là giáo sư - Học viện Công nghệ Georgia (GaTech). Dù tôi gạn hỏi mấy lần, anh Thắng vẫn trả lời vậy. Nghe qua, đơn giản như 1+1=2, nhưng sâu xa, cũng phức tạp phết…
 • Logistics, Thương mại điện tử là ngành học “hót” trong tương lai
  Logistics, Thương mại điện tử là ngành học “hót” trong tương lai
  Dân trí Đây là 2 ngành học được coi là “hót” trong tương lai đã được nhiều trường đại học mở ra trong mùa tuyển sinh 2018. Vậy, sinh viên theo học ngành này được đào tạo như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? >> Trường Đại học Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu, mở thêm 3 ngành mới
 • Chuẩn giáo sư và “căn bệnh thời đại”
  Chuẩn giáo sư và “căn bệnh thời đại”
  Dân trí Tâm lí “bộ lạc” thường ngự trị trong suy nghĩ và nhận thức về chức danh giáo sư, và thường dẫn đến những so sánh phiến diện. Những cơ sở dữ liệu trắc lượng khoa học như Scopus, ISI và Google Scholar làm cho giới khoa học trở nên ám thị về năng suất khoa học của họ và của người khác. >> Giá trị của “mác” giáo sư và lý giải sự gia tăng đột biến >> GS.TSKH Phạm Tất Dong: "Không tham gia đào tạo, nghiên cứu nên trả lại chức danh giáo sư" >> Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư
 • Gặp lại cậu bé lượm ve chai xếp dép cho cô giáo ở công viên
  Gặp lại cậu bé lượm ve chai xếp dép cho cô giáo ở công viên
  Không còn lang thang kiếm ve chai, bé Nguyễn Thành Đạt đã được theo học tại một trường mầm non ở TP.HCM.
 • Đào tạo hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở Singapore
  Đào tạo hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở Singapore
  Singapore là nước có nhiều kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý nhà trường nói chung và đội ngũ hiệu trưởng nói riêng.
 • Thầy giáo nhà người ta: Đẹp trai như tài tử, lịch lãm như quý ông
  Thầy giáo nhà người ta: Đẹp trai như tài tử, lịch lãm như quý ông
  Sở hữu tài khoản instagram với hơn 43.000 người follow, thầy giáo dạy Toán người Hà Lan này xứng đáng là thầy giáo hot nhất trên mạng xã hội.
 • Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài
  Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài
  Dân trí Cứ mỗi lần chị Thủy nhắc: "Mai mốt hết Tết là con đi học nha. Cô giáo về quê sắp vào rồi đó" là cu con 3 tuổi đang học mầm non ôm mẹ khóc, giãy giụa phản đối: "Bi không đi học! Bi ở nhà đi chơi!". >> Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài >> Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa >> Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết
 • Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết
  Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết
  Dân trí Tết đến, Xuân về là thời khắc lòng người vui tươi, phấn khởi để chào đón năm mới. Những chuyện không vui của năm cũ cũng nhanh chóng qua đi, nhưng vẫn còn đó, nỗi lo học sinh bỏ học sau mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm. >> Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài >> Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài
 • Nam sinh Mỹ đỗ 12 trường danh tiếng đón Tết Việt tại Stanford
  Nam sinh Mỹ đỗ 12 trường danh tiếng đón Tết Việt tại Stanford
  Một điều thú vị khác, chàng trai lớn lên ở Mỹ này hy vọng ngày nào đó có thể đến Việt Nam để cảm nhận văn hóa, con người đất nước mà cậu nghe đến khá nhiều.
 • Con chữ mùa xuân
  Con chữ mùa xuân
  Dân trí Nếu như trước đây, ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Hữu Khuông là những đêm xuyên rừng để gọi trò tới lớp, những buổi học xen lẫn bữa chạy cơm của thầy và trò thì giờ đây, mọi thứ dần thay đổi, bước chân đến trường đã bớt chênh vênh. >> Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời >> Hy sinh thầm lặng của những người thầy cô gieo chữ ở Piêng Coọc