Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: “Người lớn chơi không đẹp!”

10 - 17/04/2018 - 14:40:05 - Giáo dục

Dân trí Thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, TPHCM sẽ chính thức bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 ngay từ kỳ thi năm nay. Học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp sẽ không được cộng điểm dẫn đến nhiều ý kiến cho rằng người lớn chơi không đẹp! >> TPHCM: Bỏ điểm khuyến khích, vẫn cộng điểm nghề trong năm nay

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Thông tin TPHCM bỏ điểm cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 áp dụng ngay từ mùa thi diễn ra vào tháng 6 tới có thể nói là một cú sốc với thầy trò ở thành phố. Như vậy, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp sẽ không còn được cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển vào lớp 10 như các năm trước.

"Bóng đã vào lưới mà... trượt!"

Rất nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này được áp dụng một cách gấp gáp, đẩy học trò vào sự đã rồi là thiếu công bằng với các em.

Cô Nguyễn Khánh Dương, giáo viên Trường THCS Trường Chinh, TPHCM cho biết, sau khi biết thông tin này, nhiều học sinh giỏi đã thở dài với cô: "Vậy là tụi con không được cộng điểm? Thế là người lớn chơi không đẹp!".

Học sinh giỏi ở TPHCM sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10 bắt đầu từ mùa thi này
Học sinh giỏi ở TPHCM sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10 bắt đầu từ mùa thi này

Theo quan điểm của cô Dương, việc học sinh giỏi thành phố không được cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10 chưa bàn đúng sai. Cũng chưa kể, công sức, tâm huyết của thầy và trò gần năm trời ròng rã để các em ghi tên lên bảng vàng danh dự, quyết tâm theo những tấm gương của các anh chị đi trước. Và thực tế, nhiều học sinh đã làm được, có em đạt thủ khoa, á khoa.

Cũng chưa kể, nhiều học sinh có năng khiếu về thể dục thể thao, việc có điểm cộng khuyến khích cũng giúp các em yên tâm phần nào tập trung rèn luyện, theo đuổi sở trường để đạt kết quả cao nhất.

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây, theo cô Khánh Dương là lộ trình và kế hoạch, ít nhất phải một năm khi đưa thực hiện một quy định mới. Cấp quản lý không thể cứ theo cảm tính là quyết, một quy định đưa ra ảnh hưởng đến rất nhiều người thì cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp này rõ ràng nhà quản lý có lỗi với con trẻ.

"Thương tụi nhỏ đến phút 90 vẫn không biết tại sao banh vào lưới mà trọng tài không công nhận, dù chúng không có lỗi. Như vậy, khác nào mình đang gạt các em?", cô Dương đặt vấn đề. Và chính bản thân cô cũng đành xin lỗi học sinh vì đã động viên các em ráng đạt học sinh giỏi thành phố để cộng điểm tuyển sinh.

Anh Trần Đức Thông, nhà ở Q,4, có con đạt giải cao về thể dục thể thao cho biết, gia đình anh rất bức xúc với việc quyết định không cộng điểm khuyến khích được thực hiện quá vội vàng. Con anh dành nhiều thời gian để luyện võ, chắc chắn cháu phải điều tiết việc học kiến thức để theo đuổi năng khiếu.

"Có lúc cháu cũng lo nhưng tôi động viên, con tập trung cho năng khiếu cũng tốt, đạt kết quả cao được cộng điểm tuyển sinh cũng đỡ phần nào. Giờ thì xem như công cốc, cháu lao vào học với tâm trạng thất vọng vô cùng. Lẽ ra, cần có thông báo trước cả năm để học sinh cân nhắc vì thi vào lớp 10 ở TPHCM là cuộc thi rất căng thẳng", anh Thông buồn bã.

Người lớn làm sai, bắt trẻ gánh hậu quả?

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT: Bộ GD-ĐT bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 6, lớp 10.

Cộng điểm khuyến khích kết quả thi nghề phổ thông sẽ được tính trong năm nay. Từ năm 2019-2020 sẽ không cộng điểm khuyến khích thi nghề phổ thông.

Theo giải thích của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc điều chỉnh này xuất phát từ thực tế nhiều địa phương bùng phát các cuộc thi, sử dụng kết quả thi làm đẹp hồ sơ trong tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10.

Việc bỏ điểm khuyến khích được cho là thực hiện quá gấp gáp
Việc bỏ điểm khuyến khích được cho là thực hiện quá gấp gáp

Cuộc chạy đua này khiến chất lượng học tập của học sinh tại các trường sụt giảm, áp lực đè nặng lên học sinh cuối cấp khi phải chạy theo các cuộc thi. Đồng thời cũng kéo theo việc dạy thêm, học thêm, ôn tập chỉ để tham gia kỳ thi.

Ngoài ra, theo Bộ GD-ĐT, việc cộng điểm khuyến khích sẽ mất công bằng trong học sinh khi có những học sinh học tốt, tham dự kỳ thi tuyển sinh với mức điểm tốt nhưng vẫn phải xếp sau những học sinh có số điểm cộng khuyến khích cao.

Thầy Ng.V.Đ.D., giáo viên Sử ở TPHCM bày tỏ, theo lý giải của Bộ, việc bỏ cộng điểm là do nhiều địa phương bùng phát các cuộc thi, sử dụng kết quả thi làm đẹp hồ sơ trong tuyển sinh. Vậy tại sao các nhà quản lý chỉ "hớt" phần ngọn mà không cấm các địa phương tổ chức các cuộc thi để "giải phóng" cho cả thầy lẫn trò.

Trong khi, còn diễn ra các cuộc thi địa phương tổ chức thì thầy trò đều lăn ra mà học, đi thi, chờ kết quả. Việc có 1 - 2 điểm cộng cũng chỉ đơn giản là ghi nhận công sức của học trò đóng góp cho thành tích của trường, của địa phương. Bộ bỏ điểm khuyến khích nói là để công bằng nhưng thực tế là người lớn làm sai lại bắt học trò phải gánh hậu quả.

Vào cuối tháng 3/2018, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất xin UBND thành phố cho phép thực hiện chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 như năm học trước.

Theo lãnh đạo Sở, họ chỉ xin thực hiện chế độ cộng điểm khuyến khích trong mùa thi 2018, từ năm sau sẽ thực hiện nghiêm theo thông tư sửa đổi Quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 được UBND TPHCM phê duyệt thì đề xuất này của Sở không được chấp thuận. Bắt đầu từ mùa tuyển sinh này, thành phố sẽ bỏ cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi khi tuyển sinh lớp 10.

Hoài Nam

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng có 4 đội tham gia tranh tài, trong đó một đội nắm giữ chức vô địch và một đội đạt giải nhì.
 • Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Để ngăn tình trạng 'chạy' trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
 • 5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  Những sân chơi phong trào trong trường đại học cũng chính là những lớp học đặc biệt mà SV có thể học những kinh nghiệm không sách vở nào dạy. Cùng điểm qua 5 trường đại học nổi tiếng trong giới sinh viên vì các hoạt động phong trào cực chất nhé.
 • 'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) được các bạn sinh viên ưu ái đặt cho cái tên 'thị trấn phép thuật' với lối kiến trúc tựa như những cung điện Châu Âu trung cổ.
 • Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Dân trí Kiến thức của bạn về rác thải và tái chế có đúng không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân? >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Dân trí Đọc bài viết “Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp” trên Dân trí, tôi chợt nhớ lại câu chuyện mới diễn ra mấy hôm gần đây mà tôi nghe hoặc chứng kiến được. >> Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • Gần 700 sinh viên ở Sài Gòn bị 0 điểm rèn luyện
  Gần 700 sinh viên ở Sài Gòn bị 0 điểm rèn luyện
  Nếu hai học kỳ liên tiếp bị xếp loại rèn luyện kém, sinh viên có thể bị xem xét buộc thôi học.
 • Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  'Tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nói.
 • 'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  'Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì?'
  Từ trường hợp của GS Trương Nguyện Thành, đại diện một số trường cho rằng câu chuyện tự chủ đại học ở Việt Nam vẫn là tương lai xa vời, nghe thì lấp lánh nhưng không dễ làm được.
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề nghị xem xét có chính sách lương đặc thù cho giáo viên
  Dân trí Tại Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng (khóa XII), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trung ương xem xét có chính sách lương/phụ cấp đặc thù đối với đội ngũ giáo viên và nằm ở mức cao trong khối các đơn vị hành chính sự nghiệp. >> Lương giáo viên: Đừng tăng kiểu cào bằng, bổ đầu >> Nhìn thẳng vào việc tăng lương giáo viên >> Tăng lương giáo viên: “Chúng ta cứ hy vọng và mơ đẹp đi nhé”
 • Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Nữ sinh chuyên Toán giành học bổng của 5 trường đại học Mỹ và Canada
  Dân trí Theo thông tin từ trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, em Trần Ngọc Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán của nhà trường vừa xuất sắc nhận được 5 suất học bổng từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ và 1 trường đại học của Canada. >> Nữ sinh Lào Cai giành học bổng vào top 10 trường đại học tốt nhất Australia >> Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
 • Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Cảm ơn chị, người giáo viên giỏi đã thắp lửa nhiệt huyết trong tôi
  Dân trí Trong chặng đường hơn mười năm làm nghề giáo của mình, tôi may mắn gặp được những đồng nghiệp cũng là người thầy, người chị hết lòng bảo ban, truyền đạt kinh nghiệm của người đi trước. Chị là một trong số đó, một giáo viên Ngữ Văn giỏi nhiều năm liền đã thắp lửa nhiệt huyết bồi dưỡng học sinh giỏi trong tôi. >> Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy
 • Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Hơn 27.000 bài dự thi trực tuyến hội thi “Sinh viên lái xe ôtô an toàn”
  Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên lái xe ô tô an toàn” cho hay, với hiệu ứng tích cực, khơi dậy phong trào tìm hiểu kiến thức, kỹ năng lái xe ôtô an toàn của các bạn sinh viên thì vòng sơ loại đã tiếp nhận 27.448 bài dự thi trực tuyến. Ban tổ chức cũng đã tìm ra được những gương mặt xuất sắc của mỗi đội để tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.