“Bao nhiêu đam mê tôi đổ vào toán học”

8 - 22/02/2018 - 16:29:58 - Giáo dục

Với tôi, 9 từ trên chả thể hiện chất riêng, rất Lê Tự Quốc Thắng - một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về Topo vi phân, đa tạp 3 chiều, lý thuyết nút và quasi - crystal, 13 năm là giáo sư - Học viện Công nghệ Georgia (GaTech). Dù tôi gạn hỏi mấy lần, anh Thắng vẫn trả lời vậy. Nghe qua, đơn giản như 1+1=2, nhưng sâu xa, cũng phức tạp phết…

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Niềm vui đặt được câu hỏi hay

Thể theo yêu cầu của tôi, anh Thắng dẫn tôi tham quan thư viện - nơi đầu tiên ở GaTech (TP. Atlanta, tiểu bang Georgia, Mỹ) tôi muốn đến. Thủ tục an ninh kỹ lưỡng. Thư viện mênh mông, sách nhiều, máy tính nhiều, sinh viên người nghiêm chỉnh, người thoải mái đọc sách, dùng máy tính - nhìn mà đã con mắt. Thích nhất là những cái thùng đặt ngay cửa thư viện. Ai trả sách, chỉ cần bỏ vào đó. “Lâu rồi, mình không lên thư viện mượn sách nữa. Muốn mượn, chỉ cần đăng ký qua mạng trường, sách được chuyển tới tận phòng mình” - anh Thắng mỉm cười.

Giáo sư Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)
Giáo sư Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)

Hết thư viện, anh Thắng dẫn qua phòng đặt quốc kỳ những nước có sinh viên theo học ở GaTech. GaTech là một trong 5 trường mạnh nhất nước Mỹ về các ngành kỹ thuật, có nhiều sinh viên nổi tiếng, người Việt theo học ở đây có vài chục người.

Theo anh, niềm vui lớn nhất của một người học, nghiên cứu toán học là gì?

- Giải quyết được bài toán mình quan tâm. Tự đặt được bài toán hay cũng tốt!

Hiện anh đang quan tâm vấn đề gì? Anh đã tự đặt cho mình bao nhiêu bài toán hay? Cái anh theo đuổi, nghiên cứu có lợi lạc gì trước mắt, cụ thể không, chẳng hạn cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0?

- Có nhiều bài tự mình đặt ra rồi tự mình giải quyết. Một người làm toán giỏi là người đặt ra những bài toán nhiều người khác cũng sẽ quan tâm là bởi bài toán đặt ra đấy, theo nghĩa nào đó, đúng vấn đề để người ta nhìn thấy nhiều điểm chung hay có nhiều ứng dụng của câu hỏi đó, nếu giải quyết được.

Tất nhiên, người biết đặt ra bài toán hay thường phải là chuyên gia lớn, họ phải suy nghĩ rất nhiều rồi, họ có thể giải quyết không ra, nhưng họ nghĩ đó là vấn đề quan trọng vì nêu ra sẽ giải quyết được nhiều vấn đề khác liên quan, sẽ ứng dụng cho nhiều thứ khác.

Trong toán có một số cái có thể ứng dụng trực tiếp liền, thí dụ lý thuyết số - ngày xưa, người ta nghĩ, không có ứng dụng, nhưng bây giờ nó ứng dụng rất nhiều vào một số thứ, ví dụ như giải mã. Rõ ràng thực tế rằng, nếu không có toán, mọi thứ về công nghệ đều không có.

Đặt ra được bài toán hay là do… duyên tự dưng đến, hay là kết quả của sự tích tụ bao nhiêu năm nghiên cứu?

- Đúng là vấn đề của sự tích tụ, tích tụ bao nhiêu thứ, mất bao nhiêu thời gian công sức nghiên cứu mới đặt ra được một vấn đề hay. Tất nhiên, có những người đầu óc họ nhạy bén hơn nhiều người khác, khả năng tư duy của họ rộng, đa chiều, họ sớm và nhìn thấy vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Vui lắm khi đặt ra được câu hỏi hay, nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau…

“Những người có năng lực bao giờ cũng mong muốn được đóng góp”

Phòng làm việc của anh Thắng nhỏ, giản dị. Tôi chỉ lên bảng, rồi vào cuốn tập trên bàn với… loằng ngoằng bí hiểm những con số. “Gì đấy?”. Anh Thắng mỉm cười “À, bài toán cho học trò…”.


Tấm bảng trong phòng làm việc của GS Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)

Tấm bảng trong phòng làm việc của GS Lê Tự Quốc Thắng. (Ảnh: Tâm Trương)

Học trò của anh, người Mỹ, người Châu Á, cụ thể là người Việt - trò nào học toán giỏi hơn?

- Châu Á thường chuẩn bị bài kỹ hơn, nắm vững bài trước khi vào lớp, nhưng học hay gò ép theo bài có sẵn và chưa chắc tư duy tốt hơn. Mỹ thì tư duy tốt hơn.

Anh có quan tâm những bước đi tiếp theo của học trò mình?

- Trong nghiên cứu khoa học, ai cũng vui khi thấy học trò mình thành công! Học trò của mình cũng được 5-6 em, khiêm tốn nói thì cũng chỉ tạm tạm, chưa tới mức thành công xuất sắc lắm. Cũng được. Người Việt chỉ có hai cậu, một hiện giảng dạy ở TPHCM, một đang làm việc ở Mỹ.

Anh và một số giáo sư toán người Việt hiện sống, làm việc ở nước ngoài, nói như TS Trần Nam Dũng là “luôn dành tình cảm cho quê hương, dìu dắt nhiều học trò Việt Nam thành tài”, hầu như hằng năm đều về nước. Những đóng góp của các anh đã tạo xung lực nhất định cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu ngành toán nước nhà những năm gần đây.

- Mình nghĩ, nhiều người Việt, nói một cách giản dị là làm toán ở nước ngoài, đều có ý muốn giúp đỡ trong nước nhiều hơn, bằng cách này, cách khác, như Châu (Giáo sư Ngô Bảo Châu - NV) có Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán mấy năm nay giúp ích rất nhiều cho việc làm toán trong nước. Nhiều người đều đặn mỗi năm về nhà tham gia giảng dạy. Hồi còn dạy ở Buffalo (ĐH bang New York - SUNY), mình nôm na là cũng có “kéo” được một số sinh viên Việt Nam qua Mỹ học nghiên cứu sinh, từ hồi về GaTech thì “kéo” được ít người hơn…

Nói về vấn đề huy động chất xám, nhìn rộng hơn, ví dụ, đất nước kêu gọi cần hơn nữa những bộ óc thông minh của các anh, các anh có thể có đóng góp gì nhiều, rộng hơn? Và người đứng ra kêu gọi, tập hợp cũng phải là người có năng lực nhìn ra đúng năng lực của những người mình kêu gọi?

- Kêu gọi sự đóng góp của trí thức trong và ngoài nước xây dựng đất nước tất nhiên là đúng rồi. Còn vấn đề nhìn ra đúng năng lực của người được kêu gọi, nói thật, mình cũng không biết nhìn ra được không, vì có nhiều điều cũng khó lắm… Thường là những người có năng lực bao giờ cũng tự nguyện, mong muốn đóng góp được nhiều nhất.

Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 23 (IMO năm 1982), những năm tháng học ở khoa Toán Cơ - ĐH Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lomonosov (Nga) ảnh hưởng nhiều tới công việc nghiên cứu của anh không?

- IMO là một cuộc thi cũng hay, cũng vui. Từ việc đoạt giải ở IMO tới nghiên cứu là một khoảng cách rất xa. Việc học ở Nga rất quan trọng vì lúc đó mình được nạp nhiều kiến thức căn bản.

Là một người thầy, theo anh, cần làm gì để khơi dậy tinh thần tự học, tự nghiên cứu của học trò?

- Một người khi đã quyết chọn con đường mình đi là làm khoa học thì phải tự tìm đường cho mình. Người thầy sẽ giúp đỡ về phương hướng, hướng xa lẫn hướng gần, và dĩ nhiên sẽ động viên nhiều thứ; nhưng còn động lực thì phải tự mình thôi.

Từ kinh nghiệm của chính anh, tự học chiếm bao nhiêu phần trăm sự thành công và cả thành nhân?

- Không định lượng được đâu. Chỉ biết, việc tự học là rất quan trọng. Tự mình tìm cho mình động lực thôi.

Nói tới động lực, trước hết là nói tới những mục đích cao cả như phục vụ xã hội, cộng đồng, thể hiện trách nhiệm công dân, phục vụ quê hương, đất nước…

Mình nghĩ, nghiên cứu khoa học, trước hết đam mê là chính.

Một câu tôi vẫn thường hỏi những nhà toán học có dịp gặp, trò truyện: Toán học cho anh và lấy đi ở anh cái/điều gì nhiều nhất?

- Toán học cho mình nhiều thứ. Bao nhiêu đam mê mình đổ vào toán học, nên hầu như chả thấy mất mát gì. Mỗi người trong đời đều có một điều gì đó để dâng hiến, mình đã chọn cái nghề làm toán rồi thì chuyện “nàng Toán” chiếm lĩnh thời gian, tuổi trẻ của mình là hiển nhiên.

Theo Lâm Tuyền

Lao Động

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Rợn người nhìn những hiểm hoạ trên đầu học sinh trường Trần Nhân Tông
  Rợn người nhìn những hiểm hoạ trên đầu học sinh trường Trần Nhân Tông
  Với bề dày lịch sử và chất lượng giảng dạy, trường PTTH Trần Nhân Tông luôn được xếp vào Top đầu của hệ thống trường cấp 3 Hà Nội. Vậy mà ngày ngày học sinh trường này luôn đi học với tâm lý lo sợ bởi những hiểm hoạ đang treo lơ lửng trên đầu.
 • Hà Nội: Thêm một phụ huynh tố bữa trưa trị giá 15.000 đồng của học sinh lớp 2 chỉ có 2 viên chả cùng ít muối vừng
  Hà Nội: Thêm một phụ huynh tố bữa trưa trị giá 15.000 đồng của học sinh lớp 2 chỉ có 2 viên chả cùng ít muối vừng
  Bữa ăn bán trú của các em học sinh tại một trường tiểu học ở Đông Anh (Hà Nội) quá nghèo nàn khiến phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em mình.
 • Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
  Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức tọa đàm tư vấn “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch” vào 14h ngày 23/3.
 • Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?
  Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?
  Dân trí Các chuyên gia giáo dục đến từ Australia cùng những thực tiễn từ đất nước mình đã mang đến bài học kinh nghiệm cho giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình chuyển mình, xây dựng chất lượng và tầm cạnh tranh quốc tế.
 • Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học
  Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học "hót" Actuary
  Dân trí Đây là ngành học mới nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Theo đó, bắt đầu từ năm 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo ngành Actuary (Actuarial Science - Định phí bảo hiểm - Thẩm Định rủi ro) dạy bằng tiếng Anh.
 • Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
  Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
  Dân trí Tin tưởng lời hứa hẹn của Hiệu trưởng để có được một suất Hợp đồng dài hạn với trường, gia đình chị Dung đã đưa cho vị này tổng cộng 70 triệu đồng và được Hiệu trưởng ghi “Giấy vay nợ”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng đã không thực hiện việc đã hứa mà cũng không hoàn trả lại số tiền này. >> Vụ Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương GV: Con trai hiệu trưởng không đi dạy vẫn được trả lương? >> Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương giáo viên, nhận tiền chạy việc
 • Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh
  Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên người nước ngoài
  Dân trí Khoa Anh ngữ trường đại học Hà Tĩnh suốt nhiều năm không có lấy bất cứ một giáo viên nước ngoài đến giảng dạy. Thực trạng này khiến sinh viên theo học ngành ngoại ngữ tại đây bức xúc vì chịu nhiều thiệt thòi.
 • Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
  Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
  Dân trí Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò trường THCS Mỹ Thành. Tuy nhiên, để đổi mới hình thức, thu hút các em tham gia, nhiều năm nay, nhà trường đã phát động phong trào “Nuôi lợn đất khuyến học”, không những đã giúp được nhiều bạn nghèo vững bước đi tìm con “chữ” mà còn góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia trong cộng đồng của các em học sinh. >> Vị Thủ tướng hết lòng vì công tác khuyến học >> Mô hình “gốc chuối”, “gốc tiêu khuyến học” nâng bước học sinh nghèo miền núi >> “Khai bút khuyến học” đầu xuân gây quỹ hơn 17 triệu đồng
 • Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
  Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
  Dân trí Học bổng từ chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã giúp đỡ kịp thời, tiếp sức cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em đồng bào ở vùng biên giới được theo đuổi con chữ, mở ra một tương lai tươi sáng hơn. >> Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đỡ đầu 40 học sinh nghèo vượt khó >> Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên >> Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
 • 8 ứng dụng miễn phí giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả
  8 ứng dụng miễn phí giúp học sinh, sinh viên học tập hiệu quả
  S.graph, Mindly, Forest, Ike… là những ứng dụng miễn phí và dễ tiếp cận dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Đây là những công cụ đắc lực trong việc phục vụ việc học thông minh và hiệu quả.
 • Hà Nội: Đang ngồi học, mảng trần rơi trúng đầu khiến 3 học sinh bị thương nhập viện cấp cứu
  Hà Nội: Đang ngồi học, mảng trần rơi trúng đầu khiến 3 học sinh bị thương nhập viện cấp cứu
  Đang ngồi trong lớp, 3 học sinh tại lớp 12A1, trường THPT Trần Nhân Tông, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bất ngờ bị vữa trên trần nhà rơi xuống trúng đầu, phải nhập viện. Nhiều học sinh ngồi trong lớp đã la hét, hoảng sợ.
 • Câu chuyện bé gái hiến giác mạc vào đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn
  Câu chuyện bé gái hiến giác mạc vào đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn
  Vào ngày 15/3 vừa qua, câu chuyện hiến giác mạc của cô bé Hải An đã được đưa vào đề nghị luận thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ Văn của tỉnh Phú Thọ.
 • Chơi mà học để phát triển toàn diện trong hè 2018
  Chơi mà học để phát triển toàn diện trong hè 2018
  Việc con trẻ tham gia các khóa học năng khiếu hoặc trại hè vừa giúp con thư giãn sau hai học kỳ chính khóa, vừa là cơ hội để con trau dồi những kĩ năng sống cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, việc chọn đúng khóa học để trẻ có thể nâng cao trình độ tiếng Anh, phát triển năng khiếu đồng thời hoàn thiện nhân cách lại chẳng dễ dàng.
 • Vượt qua “va đập” của kỳ thực tập
  Vượt qua “va đập” của kỳ thực tập
  Dân trí Thực tập là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của sinh viên. Nhưng đồng thời cũng là khoảng thời gian mang lại nhiều gay cấn. Đâu là “bí quyết” để vượt qua kỳ thực tập vốn dĩ luôn mang nhiều va đập? >> Tháng 3, nhớ mùa thực tập năm nào
 • Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo
  Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo
  Dân trí Sai phạm của cô giáo B.T.C.N. trong vụ việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh ở Long An đang được xác định mức độ. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể thực thi hình thức kỷ luật đối với cô N. do cô đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. >> Vụ “cô giáo quỳ gối”: Có hay chăng việc cô giáo phạt học trò quỳ 40 phút? >> Vụ “cô giáo quỳ gối”: Thêm một phụ huynh phải kiểm điểm công khai >> Họp khẩn về vụ “cô giáo quỳ gối”: Hiệu trưởng xin từ chức
 • Tăng cường hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học
  Tăng cường hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học
  Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu về an toàn giao thông tại Việt Nam do PGS.TS Chu Công Minh (Đại học Bách khoa TPHCM) phụ trách nhóm nghiên cứu. Theo đó, trong hai năm gần đây, nhóm đối tượng học sinh có liên quan tới 90% tổng số vụ tai nạn giao thông của trẻ em và tỷ lệ tử vong do tai nạn của nhóm này có xu hướng ngày càng gia tăng.
 • Vụ vữa trần rơi, HS bị cấp cứu: Chuyển địa điểm học từ ngày mai 22/3
  Vụ vữa trần rơi, HS bị cấp cứu: Chuyển địa điểm học từ ngày mai 22/3
  Dân trí Sáng nay 21/3, sau vụ 3 học sinh nhập viện cấp cứu do mảng vữa trần rơi trúng đầu, Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) họp triển khai phương án di dời sao cho hiệu quả. Theo đó, từ sáng mai 22/3 sẽ chuyển học sinh đến các địa điểm mới. >> Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Sở GD&ĐT nói gì? >> Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Nhà trường kêu cứu >> Hà Nội: Nhiều học sinh lớp 12 nhập viện do bị mảng vữa trần rơi trúng đầu
 • HS cấp cứu do vữa trần rơi trúng đầu: Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thị sát trường
  HS cấp cứu do vữa trần rơi trúng đầu: Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thị sát trường
  Dân trí Sáng 21/3, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng một số đơn vị đã đến thị sát và làm việc gấp với Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ rơi vữa trần khiến 3 học sinh phải cấp cứu. >> Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Sở GD&ĐT nói gì? >> Học sinh nhập viện do mảng vữa trần rơi trúng đầu: Nhà trường kêu cứu >> Hà Nội: Nhiều học sinh lớp 12 nhập viện do bị mảng vữa trần rơi trúng đầu
 • Cậu bé lớp 5 kể chuyện dũng cảm cứu 2 bạn thoát chết
  Cậu bé lớp 5 kể chuyện dũng cảm cứu 2 bạn thoát chết
  Dân trí Thấy hai bạn nữ đang chơi vơi giữa dòng nước, em Y Nhơng (học sinh lớp 5B, Trường tiểu học Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) đã nhảy xuống cõng một bạn trên vai và cầm tay bạn kia kéo lên bờ. >> Khen thưởng học sinh lớp 5 dũng cảm cứu 2 người khỏi đuổi nước
 • Dan Hauer lại tiếp tục 'gây sóng gió', chỉ ra loạt lỗi sai và đạo văn trong sách mới của Elight
  Dan Hauer lại tiếp tục 'gây sóng gió', chỉ ra loạt lỗi sai và đạo văn trong sách mới của Elight
  'Nếu được dùng một từ trong tiếng Anh để miêu tả hành vi này, mình nghĩ là 'disgusting' (ghê tởm) là hợp lý nhất' - Dan Hauer nói về hành vi đạo văn trắng trợn của Elight.