Sự tự ti về bản thân cũng mang lại những ảnh hưởng tích cực

231 - 16/05/2018 - 00:14:48 - Giải trí

'Thỉnh thoảng tôi cần ngờ vực bản thân mình để kiểm tra lại những sai sót hay điểm mù có thể xảy ra, việc này giúp tôi nỗ lực thêm để sửa những lỗi sai của mình' - tiến sĩ Alice Boyes chia sẻ.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, việc trở nên hoàn toàn tự tin vào bản thân mình cũng không thực sự đáng mong muốn lắm. Thật ra, chúng ta cần một sự cân bằng giữa tự tin và tự ti để đạt được kết quả tốt nhất, dù là trong công việc hay trong các mối quan hệ. Sau đây là những cách mà tính tự ti có thể giúp bạn:

Sự tự ti giúp bạn tự kiểm tra những sai sót của chính mình

Những người tự tin thái quá sẽ có nguy cơ bỏ qua những chi tiết nhỏ nhặt trong công việc hay một dự án nào đó. Họ có thể nghĩ rằng mình đã biết tất cả mọi thứ và không thực hiện những bước cần thiết để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Tiến sĩ Alice Boyes, tác giả của quyển sách The Healthy Mind Toolkit (Tạm dịch: Bộ dụng cụ cho một tinh thần lành mạnh), đã viết rằng: 'Tôi cần cả tự tin và tự ti để thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất. Cả hai trạng thái này đều giúp tôi theo những cách khác nhau. Thỉnh thoảng tôi cần sự tự tin để giải quyết công việc hay đảm đương với một tình huống nào đó. Ngược lại, thỉnh thoảng tôi cần ngờ vực bản thân mình để kiểm tra lại những sai sót hay điểm mù có thể xảy ra, việc này giúp tôi nỗ lực thêm để sửa những lỗi sai của mình'.

Sự tự ti có thể giúp bạn lấy được thông tin cần thiết

Tiến sĩ Barbara Markway thì chia sẻ: 'Một phóng viên mà tôi biết thường đánh giá tiêu cực bản thân mình vì sự im lặng của cô. Giáo sư thời đại học đã dán mác cho cô là một người hay cảm thấy 'không an toàn' và khuyến khích cô nên tự tin hơn.

Tuy nhiên, khi nhìn lại sự phê bình, cô nhận ra rằng khuyết điểm của mình thật ra lại là một điểm mạnh. Đúng vậy, cô khá im lặng, nhưng điều này lại giúp cô lắng nghe cẩn thận những gì người khác nói trong các cuộc phỏng vấn. Cô biết được cách kéo dài cuộc trò chuyện, biết khi nào nên tiếp tục những câu hỏi khác và lấy được những thông tin cần thiết'.

Ảnh: Fresh Books 

Ảnh: Fresh Books

Trong quyển sách The Healthy Mind Toolkit, Alice Boyes đã lưu ý rằng, thỉnh thoảng tính cách của chúng ta (kể cả những thứ ta xem là tích cách tiêu cực) có thể hình thành cho ta những kỹ năng quan trọng dù trong công việc hay trong cuộc sống. Điều này thực sự đúng đắn trong trường hợp của cô phóng viên nọ.

Bạn có thể chuẩn bị tốt hơn nhờ sự tự ti

Hãy tưởng tượng bạn có một bài thuyết trình cần phải giới thiệu. Nếu bạn quá tự tin và không có chút gì ngờ vực bản thân, bạn sẽ không thực hiện cẩn thận từng bước một để có thể chuẩn bị tốt nhất. Một chút sự nghi ngờ sẽ thúc đẩy bạn thực hiện những bước dù nhỏ nhặt nhưng cũng không kém phần quan trọng. Có được một chút sự khiêm tốn cũng có thể giúp bạn kết nối với khán giả hay những người lắng nghe mình.

Sự tự ti có thể giúp bạn hòa hợp với mọi người tốt hơn

Barbara Markway chia sẻ: 'Nhiều khách hàng của tôi, những người bị mắc chứng sợ xã hội và thường tự ti về bản thân mình, đều là những người tử tế nhất mà tôi từng gặp gỡ. Họ liên tục đối xử tốt với mọi người, làm việc thật chăm chỉ để cùng hòa hợp và giúp ích cho người khác'.

Dĩ nhiên, có nhiều tác hại khi trở nên quá tự ti, thế nhưng vẫn có nhiều lợi ích khi ta có cho mình một chút sự tự ti. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người hài hòa trong các mối quan hệ thường có khả năng sinh sống tốt hơn trong nhiều mặt.

(Theo Psychology Today)

>> Xem thêm: Hội chứng sợ xã hội và loạt con số đáng báo động

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác