Hành trình từ đứa trẻ mồ côi khuyết tật trí tuệ đến người tạo hàng ngàn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ

292 - 24/05/2018 - 16:03:56 - Giải trí

'Trong suốt cuộc đời tôi, bị khuyết tật trí tuệ là một thiếu thốn, nhưng cũng là sự may mắn. Nhờ thử thách nghiệt ngã đó mà tôi biết bản thân mình cần gì và có thể đem hết sức lực mà bản thân có để đóng góp cho xã hội' - Darling chia sẻ.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Darling (trái) đang ngồi thảo luận về việc truyền cảm hứng cho những người khuyết tật trí tuệ tham gia vào lao động

Darling (trái) đang ngồi thảo luận về việc truyền cảm hứng cho những người khuyết tật trí tuệ tham gia vào lao động

Sinh ra tại Rumani, cô gái mang tên Darling ban đầu được cho là chậm phát triển trong thời thơ ấu nhưng sau đó cô lại bị tổn thương não và dẫn đến bị khuyết tật trí tuệ, cô là đứa trẻ mồ côi được một gia đình người Úc tốt bụng nhận nuôi khi mới lên 5.

Trong những năm đầu tiên khi đến trường, Darling phải trải qua những sự bóc lột và phân biệt đối xử khủng khiếp chỉ vì cô khuyết tật. Và giáo viên không giải quyết được gì cả. 'Họ cho rằng tôi rắc rối và những bè bạn xung quanh thì luôn châm chọc tôi mỗi khi gặp, tôi không biết mình đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào nữa' - Darling nhớ lại.

Vào tuổi 14, Darling rời khỏi trường, bỏ học ngang vì cô thấy bản thân mình không thể chịu đựng nơi đó thêm một giây phút nào nữa. 'Tôi  luôn muốn được đi học đến hết cấp 3, nhưng có lẽ khả năng trí tuệ của tôi không cho phép, tôi cũng thường xuyên bị strees khi mọi người cứ gọi tôi là đồ đần này nọ'.

Sau đó không lâu, Darling còn bị tông xe, dẫn đến bị thương não bộ ở mức độ nghiêm trọng. Mọi người hầu như cho rằng cô không thể làm gì khác ngoài việc ở nhà chờ sự chu cấp ở xã hội. Nhưng cũng chính vì điều đó lại trở thành động lực giúp cô đi xin việc.

Việc làm đầu tiên của Darling là quét dọn nơi hội thảo, một nơi cho phép được tuyển những người khuyết tật, cô làm tần tật ở đó một khoảng thời gian với mức lương 50 xu/giờ. 'Tôi thấy công việc này khá nhàm chán, tôi hy vọng bản thân mình có thể làm những thứ có ích hơn, ở đây tôi bị trêu chọc và phân biệt từ những người nam giới khác' - cô nói.

Sau đó, Darling xin làm tình nguyện cho một tổ chức cộng đồng. Sau thời gian vài năm vừa làm, vừa học bổ túc, cô gái tự tin để nộp đơn vào tổ chức Hội đồng Khiếm khuyết trí tuệ NSD (CID). Chính tại nơi đây đã giúp cô nhận ra những giá trị của bản thân mình. Hiện tại Darling đang giữ chức vụ trợ lý hội thảo cấp cao và viên chức cộng đồng tình nguyện.

'Trong suốt cuộc đời tôi, bị khuyết tật trí tuệ là một thiếu thốn, nhưng cũng là sự may mắn. Nhờ thử thách nghiệt ngã đó mà tôi biết bản thân mình cần gì và có thể đem hết sức lực bản thân có để đóng góp cho xã hội' - Darling chia sẻ.

Hành trình từ đứa trẻ mồ côi khuyết tật trí tuệ đến người tạo hàng ngàn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ 1

Kể từ khi có việc làm, Darling luôn là người tiên phong thực hiện các phong trào với tư cách là người lãnh đạo cộng đồng và tích cực tham gia vào những hoạt động có ích cho những người có cùng hoàn cảnh.

'Tôi muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ những người khuyết tật để họ có việc làm ổn định, trang trải cuộc sống hằng ngày' - cô nói thêm - 'trái tim tôi như tan vỡ khi biết những người khuyết tật chỉ ngồi ở nhà và không làm gì cả'.

Bà Rosemary Kayess, Giám đốc của Viện Đổi mới Khuyết tật tại trường Đại học NSW cho biết: 'Những người khuyết tật trí tuệ đang vô cùng khó khăn khi tìm kiếm một công việc như ý, phải đối mặt đối mặt với các rào cản phức tạp, cho nên chúng tôi luôn muốn tạo ra một nơi có thể giúp đỡ cũng như tìm kiếm giúp họ một công việc ổn định'.

Bà nói thêm: 'Cô Darling đã giúp tôi tạo ra nhiều ý tưởng để có thể giúp đỡ những người khuyết tật. Tính đến nay, chúng tôi đã tạo ra hàng ngàn công việc như ý dành cho người khuyết tật. Có việc làm sẽ làm họ cảm thấy họ có ích, điều đó cùng góp phần cho trí não họ càng được thoải mái và sức khỏe cũng được cải thiện nhiều hơn'.

(Theo ABC)

>> Xem thêm: 'Cuộc đời điên rồ' truyền cảm hứng của người đàn ông có đôi chân liệt, bố mẹ bị sát hại

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác