Ba năm ròng đấu tranh làm hộ chiếu cho con, mẹ đơn thân thu thập 96.000 chữ ký để thay đổi thủ tục cứng nhắc

159 - 16/05/2018 - 00:14:48 - Giải trí

Zaaria mất 6 năm để kết thúc cuộc hôn nhân với người chồng bạo lực, và sau đó cô mất thêm 3 năm ròng rã chỉ để làm một chiếc hộ chiếu cho con trai.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Zaaria Patni là cư dân tại thành phố Mumbai, Ấn Độ. Câu chuyện của cô kể về sự đấu tranh của mình trong một mối quan hệ gia đình đầy bạo lực. Không những thế, câu chuyện còn kể về một hệ thống chính quyền đã không nhận ra được trách nhiệm của một bà mẹ đơn thân như cô. 

Zaaria kết hôn với một người đàn ông lớn hơn mình 7 tuổi. Sau khi kết hôn, cô dần nhận ra đây là một quyết định tồi tệ. Trong khoảng thời gian kết hôn, Zaaria nhận thấy người chồng này luôn cảm thấy không an toàn về cô, hắn đã tìm mọi cách để kiểm soát mọi mặt trong cuộc sống của Zaaria và khước từ đi quyền tự do của cô. Đó là một cuộc hôn nhân được lấp đầy bằng sự ngược đãi cả về thể chất lẫn tinh thần.

'Một lần nọ, khi đang ngược đãi và la hét vào mặt tôi, hắn giữ tôi lại và đè lên người tôi. Chỉ 6 tháng sau khi cưới, tôi đã mang thai' - Zaaria chia sẻ trên trang Humans of Bombay.

Dù cô đang có thai, việc đánh đập vẫn tiếp tục diễn ra. 'Hắn giấu thuốc của tôi và bảo rằng tôi không cần những viên thuốc đó. Tôi đã nôn tới 30 lần trong một ngày và cơ thể gần như không thể chịu được nữa, đó cũng chính là lúc hắn đồng ý đưa tôi đi bệnh viện. Y tá ở đó gặp tôi và bảo rằng 'Chị sẽ đưa em đến phòng cấp cứu, nếu em đến trễ hơn một ngày thì có lẽ bây giờ em đã phải nằm trong quan tài rồi'' - Zarria kể lại.

Zaaria Patni. Ảnh: Humans of Bombay. 

Zaaria Patni. Ảnh: Humans of Bombay.

Sau khi xuất viện, Zaaria quyết định gói ghém đồ đạc và di chuyển đến Mumbai. Khi đến đó, cô bắt đầu tiến hành thủ tục ly dị chồng mình. Tuy nhiên, cô đã phải trải qua thử thách đấu tranh giành quyền nuôi con.

Khoảng 30 ngày sau khi sinh em bé, cô đến phiên tòa ở Mumbai và đấu tranh cho con trai mình. Sau gần 6 năm, Zaaria cuối cùng cũng đã giành được quyền nuôi con. Đến năm 2012, địa ngục của cô cũng đã đến lúc phải kết thúc.

Sau đó, Zaaria bắt đầu kinh doanh và làm việc như một nhiếp ảnh gia thời trang. Sự nghiệp của cô phát triển một cách đáng kinh ngạc, cô bắt đầu chụp hình cho nhiều nhãn hiệu thời trang trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, công việc của Zaaria dẫn cô đi đến khắp mọi nẻo đường trên thế giới, khiến cô gặp khó khăn trong việc gặp gỡ con trai mình. Để vượt qua khó khăn này, Zaaria nghĩ đến việc đi làm hộ chiếu cho con trai để có thể được gặp con nhiều hơn.

Không may thay, khi điền vào tờ đơn đăng ký, người ta yêu cầu cần phải có chữ ký của người chồng cũ thì họ mới chấp thuận hộ chiếu của con trai cô. Suốt 3 năm gửi đơn xin và yêu cầu đến chính quyền, vụ việc vẫn chẳng có chút tiến triển.

Cuối cùng, Zaaria đã liên lạc đến Bộ trưởng Bộ ngoại giao Sushma Swaraj trên Twitter và trên trang web Change.org (một trang web giúp kêu gọi vốn từ cộng đồng) cô kêu gọi mọi người để thu thập hơn 96.000 chữ ký giải quyết vấn đề của mình.

Khi chính quyền chú ý đến thỉnh cầu của Zaaria, người ta nhận thấy rằng, quy định điền đơn đăng ký hộ chiếu cần chữ ký của cả cha lẫn mẹ đã đi ngược lại quy định của Tòa án tối cao. Theo luật lệ ở Ấn Độ, mẹ đơn thân có quyền giám hộ hợp pháp đứa trẻ của mình, và không một văn phòng hộ chiếu nào có thể bắt buộc họ phải tìm đến chữ ký của người cha.

Nhờ nỗ lực của Zaaria và những người phụ nữ kiên cường khác, đơn đăng ký hộ chiếu trực tuyến cho con em chỉ yêu cầu tên và chữ ký của một trong hai phụ huynh đã được chấp nhận, khiến cho các ông bố hay bà mẹ đơn thân không còn gặp khó khăn khi đăng ký hộ chiếu.

(Theo The Better India)

>> Xem thêm: Mẹ đưa con trai mắc bệnh down đi khắp thế gian rồi xây dựng một nơi đặc biệt và chứng kiến điều kỳ diệu

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác